บริการข่าวไทยรัฐ

โรงเรือนจำเป็นแค่ไหน

โดย สะ-เล-เต

กรีนเฮ้าส์ หรือที่บ้านเราเรียกโรงเรือน เกษตรกรส่วนใหญ่มักคิดเหมือนกัน ไม่จำเป็นสำหรับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา เพราะมีทั้งแดด ฝน เพียงพอ อากาศไม่ได้หนาวเย็นเหมือนต่างประเทศ แถมยังมองเป็นเรื่องสิ้นเปลือง

แต่กับต่างประเทศ รู้กันมานานแล้ว โรงเรือนไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะแค่ให้พืชได้หลบลมหนาวเท่านั้น แต่มองโรงเรือนเป็นตัวทำเงิน ช่วยเพิ่มผลผลิตแม้จะต้องลงทุนมากก็ตามแต่จะคุ้มค่าในระยะยาว

ถึงตรงนี้หลายท่านอาจงง โรงเรือนจะทำเงินได้ยังไงและช่วยให้ผลผลิตเพิ่มได้ด้วยเหรอ

“โรงเรือนยุคนี้จะมาพร้อมกับระบบควบคุม ทั้งอุณหภูมิ น้ำ แสง การให้ปุ๋ย แถมโรคแมลงก็ไม่สามารถเข้ามากล้ำกรายในโรงเรือนได้ ทำให้ผู้ใช้พร้อมที่จะก้าวสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์ได้ตลอดเวลา และเมื่อสามารถควบคุมปัจจัยทุกตัวที่มีผลต่อพืชได้ทั้งหมด จะลดความสูญเสียจากธรรมชาติลง และเมื่อเราบังคับให้ปัจจัยเหล่านี้ให้เป็นไปตามที่พืชแต่ละชนิดต้องการได้ตลอดเวลา พืชเลยโตเร็วกว่าปลูกแบบให้ธรรมชาติเป็นตัวกำหนดชะตากรรม ทำให้เราไม่ต้องกังวล ฝนมากรากจะเน่า แดดจัดพืชตาย ลมแรงพืชล้ม เพราะทุกอย่างสามารถสั่งการควบคุมได้เพียงปลายนิ้ว สิ่งแรกที่ได้แน่ๆ ช่วยลดต้นทุนค่ายากำจัดโรคแมลง” ภูมิพันธ์ คูสกุล ซีอีโอ บริษัท สปี๊ดดี้ แอสเซ็ส หนึ่งในผู้ผลิต จำหน่าย โรงเรือนและวัสดุครบวงจร แบรนด์ไทย ให้มุมมองใหม่ของกรีนเฮ้าส์

ที่สำคัญหากเกษตรเลือกปลูกพืชนอกฤดู พืชที่มีราคาสูงหรือปลูกพืชเมืองหนาว สามารถทำได้ไม่ยาก เพราะโรงเรือนยุคใหม่สามารถควบคุม สั่งให้เป็นไปได้ ด้วยการตั้งค่ากล่องควบคุม...ผลตอบแทนยิ่งคุ้มค่าไปกันใหญ่

แต่ใช่ว่ามีโรงเรือนแล้ว เกษตรกรจะก้าวสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์แล้วประสบความสำเร็จเสียหมด ปัจจัยสำคัญยังอยู่ที่การบริหารจัดการให้เป็น เข้าถึงธรรมชาติพืชแต่ละชนิด พืชอะไรชอบน้ำ ปุ๋ย แดด อุณหภูมิ ขนาดไหน

เพราะการเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ไม่ใช่เพียงแค่มีวัตถุหรือเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ต้องรวมไปถึงการบริหารจัดการที่ฉลาด และรู้เท่าทันสิ่งที่ตัวเองลงทำด้วย.

สะ–เล–เต