วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงลุ่มน้ำโขง เฮ! ฤดูน้ำหลากจับปลาได้เยอะ โกยเงินวันละหมื่น

จากฝนตกต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ ส่งผลให้ชาวประมงนครพนม จับปลาได้จำนวนมาก ทั้งปลาเนื้ออ่อนและปลาเกล็ด สร้างรายได้วันละ 5,000 – 10,000 บาท เนื่องจากปลาน้ำโขงเป็นที่นิยมของตลาด

วันที่ 29 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ภายหลังมีฝนตกต่อเนื่องตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร และน้ำในการอุปโภคบริโภคมานานหลายเดือน และทำให้เกษตรกรนาปีได้มีน้ำเพียงพอได้เริ่มฤดูกาลทำนาปี ส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องวันละประมาณ 30 - 50 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 5 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขาสายหลัก น้ำอูน ลำน้ำสงคราม มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันกลับส่งผลดีต่อชาวบ้านที่ทำอาชีพประมง หาปลาตามลำแม่น้ำโขง รวมถึงลุ่มน้ำสงคราม ลำน้ำสาขาสายหลักของแม่น้ำโขง สามารถหาปลาได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นฤดูน้ำหลาก ทำให้ตลาดสดต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครพนม มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า นำปลาน้ำโขง รวมถึงปลาชนิดต่างๆ มาวางขายกันคึกคัก เงินสะพัดวันละหลายแสนบาท

ซึ่งบางรายขยัน บวกกับโชคดีหาปลาได้จำนวนมาก สามารถสร้างรายได้วันละ 5,000 – 10,000 บาท เนื่องจากปลาน้ำโขงเป็นที่นิยมของตลาด มีประชาชนรวมถึงร้านอาหารมาสั่งซื้อไปปรุงเป็นเมนูเด็ด รับไม่อั้น โดยเฉพาะตลาดสดในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

เรียกว่าเป็นตลาดปลาน้ำโขงที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน เนื่องจากติดกับลุ่มน้ำสงคราม แหล่งขยายพันธุ์ปลาน้ำโขงที่สำคัญ และชาวบ้านจะประกอบอาชีพหาปลาเป็นหลัก ในช่วงนี้พบว่า จะมีบรรดาแม่ค้า พ่อค้าปลา นำปลาน้ำโขงนานาชนิดมาวางขายกันคึกคักมากขึ้นกว่าทุกฤดู มีทั้งปลาเนื้ออ่อนและปลาเกล็ด อาทิ ปลาบึก กิโลกรัมละประมาณ 300 บาท ปลาคัง ปลาแค้ กิโลกรัมละประมาณ 250 บาท ปลาโจก กิโลกรัมละ 220 บาท ปลาอีตู๋ กิโลกรัมละ 100 บาท ปลาตองลาย กิโลกรัมละ 120 บาท ปลานาง กิโลกรัมละประมาณ 400 บาท

ซึ่งจะมีขายทั้งแบบสดเป็นตัว และชำแหละขาย ตามที่ลูกค้าต้องการ บางรายมียอดขายวันละ 10,000 – 20,000 บาท ยิ่งในช่วงฝนตกหนักมีน้ำหลาก น้ำโขงล้นตลิ่ง จะทำให้สามารถจับปลาน้ำโขงได้มากขึ้นอีกหลายเท่า ส่วนหนึ่งนอกจากจะมีการนำมาวางขายตามตลาดสด ชาวบ้านยังได้มีการแปรรูปทำปลาแห้ง ปลาส้ม ปลาร้า เป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อ สามารถจำหน่ายได้ตลอดปี.

จากฝนตกต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ ส่งผลให้ชาวประมงนครพนม จับปลาได้จำนวนมาก ทั้งปลาเนื้ออ่อนและปลาเกล็ด สร้างรายได้วันละ 5,000–10,000 บาท เนื่องจากปลาน้ำโขงเป็นที่นิยมของตลาด 29 พ.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ