วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบบ้านผ่านเมือง

มีคำถามหาก ประเทศไทยยังไม่มีการเลือกตั้ง ภายในปี 2561 ตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงเอาไว้เป็นกำหนดการคร่าวๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ซึ่งถ้าดูจาก สถานการณ์ในต่างประเทศ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในหลายๆประเทศด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดการความสงบเรียบร้อยในประเทศของตัวเอง ไม่ให้เกิดความขัดแย้งในระหว่างเปลี่ยนผ่าน

สำหรับ ประเทศไทย ต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ ผลกระทบภายในประเทศและจากนอกประเทศ ในส่วนของต่างประเทศนั้น ถ้าดูจากท่าทีของประเทศต่างๆไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ หรือยุโรป แม้แต่ในเอเชียด้วยกันเอง มีท่าทีที่อ่อนลงไม่เข้มงวดเหมือนตอนที่มีการยึดอำนาจใหม่ๆ

เหตุผลก็เพราะว่าในประเทศยังมีความสงบเรียบร้อย การบริหารประเทศไม่กระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชน ไม่มีการต่อต้านรัฐบาลหรือการเคลื่อนไหวที่รุนแรง และยังมีกำหนดกรอบเวลาการทำงานที่ชัดเจน

อีกเหตุผล คือ สถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเวลานี้ เป็นที่เข้าใจว่ารัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดกรอบการคืนประชาธิปไตยในเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นการที่ผู้นำหลายประเทศต่อสายถึง พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรงและเชิญไปเยือนในฐานะมิตรประเทศ จึงถือว่าบรรยากาศการเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย คลี่คลายไปได้ในระดับที่ดีพอสมควร

อีกทั้งประเทศไทยมี รัฐธรรมนูญ เป็นที่เรียบร้อย การันตีได้ว่าการบริหารประเทศจะต้องเดินไปในทิศทางของ ระบอบประชาธิปไตย นั่นหมายถึง การเลือกตั้ง จะต้องเกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแน่นอน

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ คือ การเมืองการปกครองในบ้านเรา ที่ยังสร้างความสับสนให้กับชาวโลกไม่น้อย โดยเฉพาะภาพของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ

ในขณะที่ประเทศ มีการยึดอำนาจการปกครอง แต่รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ พยายามที่จะใช้อำนาจแบบยืดหยุ่น ประนีประนอม พยายามที่จะสร้างความเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ

แต่ที่ผ่านมา รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง บางครั้งบางสถานการณ์กลับ ใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เลยทำให้เกิดความเข้าใจสับสนว่าประชาธิปไตยแบบไทยๆคืออะไรกันแน่

ประชาธิปไตยหรือเผด็จการ

ต่อจากนี้ไป การเมืองการปกครองที่จะเข้าสู่โหมดปกติ ไม่ใช่อยู่ที่การปฏิรูประบบราชการหรือการปฏิรูประบบการเมืองและกฎหมายอย่างเดียว

แต่ประชาชนจะต้องปฏิรูปตัวเองด้วย

ไม่เช่นนั้นการเมืองการปกครองของประเทศไทยจะติดหล่มจมปลัก การปฏิรูปในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าทหารดีหรือนักการเมืองเลว แต่ประชาชนจะต้องออกแบบประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและเต็มใบด้วยตัวของตัวเอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

29 พ.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ