วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์อาจกำเนิดขึ้นในยุโรป

ก่อนหน้านี้มีความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่สอดคล้องไปในทางเดียวกันคือต้นกำเนิดของสายพันธุ์มนุษย์เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา แต่เกิดข้อสงสัยใหม่เมื่อนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยทือบิงเงน ในประเทศเยอรมนี ได้วิเคราะห์ซากดึกดำบรรพ์ Graecopithecus freybergi อายุ 7,200,000 ปี ที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2487 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ มีความเป็นไปได้ที่เชื่อว่าจะเป็นสายพันธุ์บรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ และกำเนิดขึ้นในทวีปยุโรป

นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบตัวอย่างขากรรไกรล่างและฟันของซากดึกดำบรรพ์ดังกล่าว โดยใช้เทคนิคใหม่ๆ ร่วมกับเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือทำซีทีสแกน (CT Scan) ทำให้เห็นโครงสร้างภายในแสดงถึงการพัฒนารากฟันที่เป็นลักษณะพิเศษของมนุษย์ ซึ่งไม่เคยเห็นในลิงชิมแปนซีมาก่อน และเมื่อเทียบอายุกับซากดึกดำบรรพ์ชนิดเดียวกันที่พบในกรีซและบัลแกเรีย ปรากฏว่ามีอายุใกล้เคียงกัน และมีอายุเก่าแก่กว่าซาเฮลเอนโทรปัส (Sahelanthropus) สายพันธุ์มนุษย์ซึ่งบ้างถูกเรียกว่ามนุษย์วานร เนื่องจากเป็นกลุ่มอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และลิงชิมแปนซี มีอายุประมาณ 6-7 ล้านปีก่อน

Graecopithecus freybergi นับเป็นสายพันธุ์ลึกลับ เนื่องจากซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบมีขนาดใกล้เคียงกับลิงชิมแปนซีเพศเมีย นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการค้นพบครั้งนี้อาจเปลี่ยนแปลงความเข้าใจเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสายพันธุ์มนุษย์ทั้งหมดก็เป็นได้.

ก่อนหน้านี้มีความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่สอดคล้องไปในทางเดียวกันคือต้นกำเนิดของสายพันธุ์มนุษย์เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา แต่เกิดข้อสงสัยใหม่เมื่อนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยทือบิงเงน 29 พ.ค. 2560 11:53 ไทยรัฐ