วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกหนูเกิดจากอสุจิที่เก็บไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติ

การขึ้นไปอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานนั้นร่างกายต้องผจญกับพลังและรังสีจากนอกโลกที่มีความรุนแรงมากกว่าพื้นผิวโลกกว่า 100 เท่า และมีโอกาสที่จะเกิดผลเสียต่อสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ในนิวเคลียสของเซลล์ในร่างกายรวมถึงอสุจิด้วยเช่นกัน แต่ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยนามานาชิ ในเมืองโคฟุ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยถึงผลการวิจัยล่าสุดที่น่าจะช่วยให้เหล่านักบินอวกาศเบาใจลงได้ ว่าโอกาสที่จะมีทายาทยังไม่ได้สูญสิ้นไป

นักวิจัยได้ทดลองส่งอสุจิของหนูไปแช่แข็งเก็บไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่ปี 2556 และนำกลับลงมายังโลกในปี 2557 รวมระยะเวลา 288 วันที่อยู่บนอวกาศ พวกเขาพบว่าอสุจิเหล่านั้นได้รับความเสียหายเล็กน้อยระหว่างที่ถูกเก็บรักษาอยู่นอกโลก แต่เมื่อฉีดอสุจิเข้าไปในรังไข่ของหนูตัวเมียเพื่อเกิดการปฏิสนธิ นักวิจัยคาดว่าอสุจิที่เสียหายนั้นได้รับการซ่อมแซมจากสารพันธุกรรมที่อยู่ในไข่ ทำให้การเกิดของลูกหนูอยู่ในภาวะปกติและหนูเกิดใหม่ก็มีความแข็งแรงไม่ต่างจากลูกหนูที่เกิดในโลก

ผลลัพธ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการเก็บรักษาอสุจิไว้บนอวกาศน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการสืบพันธุ์ของมนุษย์หรือสัตว์ในอนาคต โดยคาดว่าสักวันหนึ่งอาจมีการนำอสุจิไปฝังเก็บไว้ใต้ผิวดวงจันทร์ก็เป็นได้ หากเกิดสงครามหรือเกิดภัยพิบัติร้ายแรงในโลกขึ้นจริงๆ.

การขึ้นไปอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานนั้นร่างกายต้องผจญกับพลังและรังสีจากนอกโลกที่มีความรุนแรงมากกว่าพื้นผิวโลกกว่า 100 เท่า และมีโอกาสที่จะเกิดผลเสียต่อสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ 29 พ.ค. 2560 11:50 ไทยรัฐ