วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมได้! ชป.ชัยนาท ไม่ปรับแผนระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ชี้ เริ่มทรงตัว (คลิป)

ผอ.สชป.12 ชัยนาท เผย ไม่จำเป็นต้องปรับแผนระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องจากระดับน้ำใน อ.บางบาล และ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มทรงตัวและลดระดับลง ฝากประชาชนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 นายสุชาติ เจริญศรี ผอ.สชป.12 ชัยนาท เปิดเผยว่า จากปริมาณน้ำเหนือที่ไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา มีตัวเลขที่เริ่มนิ่ง ทำให้เป็นไปตามคาดการณ์ของกรมชลประทาน จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะปรับแผนการระบายน้ำในระยะนี้ เบื้องต้น ส่งผลให้บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ใน ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล และ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะเริ่มทรงตัว และลดลงตามลำดับ

ทั้งนี้ เพื่อความไม่ประมาท ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ การก่อตัวของพายุลูกใหม่อย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำว่าทุกอย่างอยู่ในการควบคุมของกรมชลประทาน และอยู่ในขั้นเตรียมความพร้อมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยขณะนี้ได้ส่งเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่จังหวัดสุพรรณบุรีก่อนแล้ว 15 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่จุดวัดน้ำหน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เนื่องจากปริมาณน้ำไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่องจากเหตุฝนตกหนัก พบว่า ปริมาณน้ำไหลผ่านเพิ่มขึ้นเล็กน้อย วัดได้ 1,061 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น 16 ซม. ในรอบ 24 ชั่วโมง โดยเช้านี้วัดได้ 16.28 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.มโนรมย์ ลงมาจนถึง อ.สรรพยา ระดับน้ำยกตัวขึ้นอย่างชัดเจน ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยายังคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 677 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็นวันที่ 6 ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ยังทรงตัวอยู่ที่ 10.30 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง.

ผอ.สชป.12 ชัยนาท เผย ไม่จำเป็นต้องปรับแผนระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องจากระดับน้ำใน อ.บางบาล และ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มทรงตัวและลดระดับลง ฝากประชาชนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด 29 พ.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ