วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลงจับมือคาร์บอมบ์ด่านเกาะหม้อแกง ยึด M16 ก่อเหตุ 20 คดี คร่า 13 ศพ

ผบ.ฉก.ปัตตานี นำแถลงจับมือคาร์บอมบ์ด่านตรวจเกาะหม้อแกง อ.หนองจิก ตามยึดปืนเอ็ม 16 นำก่อเหตุกว่า 20 คดี ฆ่าไปแล้ว 13 ศพ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 พ.ค. 60 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี นายพงษ์เทพ ไข่มุก รอง ผวจ.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุในคดีลอบวางระเบิดด่านตรวจเกาะหม้อแกง ม.6 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2559 เหตุครั้งนั้นมีตำรวจ สภ.หนองจิก เสียชีวิต 1 นาย และยังทำให้ด่านตรวจได้รับความเสียหายอย่างหนัก (อ่านข่าวก่อนหน้า ด่วน! เกิดเหตุ 'คาร์บอมบ์' ด่านเกาะหม้อแกงที่ปัตตานี-เจ็บหลายราย)

พล.ต.จตุพร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วม 3 ฝ่าย มีการขยายผลติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุอย่างต่อเนื่องจนรู้เบาะแสว่าคนร้ายมีการเชื่อมโยงกันในการก่อเหตุหลายเหตุการณ์ กระทั่งควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในคดีคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าบิ้กซี ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา และการสืบสวนสอบสวนทำให้รับสารภาพว่าเป็นผู้ร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซี และได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์ด่านตรวจเกาะหม้อแกงด้วย พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จึงนำกำลังร่วม 3 ฝ่าย ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ไปควบคุมตัว นายฮาซัน มณีหิยา หรือ มาติน ขณะขายไก่ที่แผงริมถนนในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการซักถามเพื่อขยายผลในค่ายอิงคยุทธบริหารปัตตานี โดย นายฮาซัน สารภาพว่า เหตุคาร์บอมบ์ด่านตรวจเกาะหม้อแกง ตนยืมรถจักรยานยนต์ของพี่สาวใช้ขี่นำทาง นายดลกอรี สาและ ผู้ขับรถกระบะประกอบระเบิดแสวงเครื่องไปก่อเหตุ

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังนายฮาซันรับสารภาพ ได้นำตัวไปทำแผนคำรับสารภาพรวม 6 จุด จากนั้นตรวจยึดอาวุธปืนในพื้นที่ ม.4 ต.ยะรัง จนสามารถยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืน 135 นัด ปืนลูกซอง 1 กระบอก และระเบิดชนิดขว้างแบบไปป์บอมบ์ 1 ลูก และจากการตรวจสอบอาวุธปืนเอ็ม 16 พบว่าเคยนำไปก่อเหตุแล้ว 20 คดี ใน อ.ยะรัง อ.มายอ และ อ.แม่ลาน มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ บาดเจ็บ 12 คน ในจำนวนนี้เคยก่อเหตุคดีฆ่าตัดคอ นายอัฐพงศ์ ก้อนลม ปลัด อบต.สะดาวา อ.ยะรัง เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2551 ส่วนรถที่นำไปก่อเหตุนั้น คือรถกระบะอีซูซุ ทะเบียน 3 กม 8795 กรุงเทพมหานคร คนร้ายนำไปร่วมก่อเหตุระเบิดที่เซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปี 58 ก่อนจะนำมาก่อเหตุที่ด่านตรวจเกาะหม้อแกง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุในคดีดังกล่าวทั้ง 2 คดี กว่า 10 รายแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ผบ.ฉก.ปัตตานี นำแถลงจับมือคาร์บอมบ์ด่านตรวจเกาะหม้อแกง อ.หนองจิก ตามยึดปืนเอ็ม 16 นำก่อเหตุกว่า 20 คดี ฆ่าไปแล้ว 13 ศพ 29 พ.ค. 2560 11:29 29 พ.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ