วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๊อบนมอัดเม็ดสวนดุสิต? 10 เรื่องนมอัดเม็ดจีน กระจ่างจากปากกูรูเมืองจีน

ขายดิบขายดี ขาดตลาด หาซื้อยาก และอร่อยเว่อร์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่ถามหาถึง 'นมอัดเม็ดสวนดุสิต' ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา แต่นมอัดเม็ดแบรนด์ไทยดังไกลไปถึงเมืองจีน บอกเลยว่าถ้าชาวจีนมาเที่ยวไทย นมอัดเม็ดสวนดุสิตคือของขายดีที่พวกเขาจะต้องกว้านซื้อกลับไปเป็นลังๆ ซึ่งบอกเลยว่าปัจจุบันหาได้ยากมาก...

งานนี้พี่จีนโนสนโนแคร์ หากินยากนักใช่มั้ย ทำเองเลยจ้า ก๊อบไม่ก๊อบไม่รู้แต่ภายนอกคล้ายเสียจนถ้าคนตาไม่ดีอาจซื้อของจีนกินก็ได้ งานนี้ ไทยรัฐออนไลน์ เลยนำข้อมูลความรู้ จากปากกูรูเมืองจีน เพจดัง อ้ายจง มาให้คำตอบกันว่านมอัดเม็ดของประเทศจีน 'นมนำเหลือง' ที่ถูกแชร์กระจายในโลกโซเชียลนั้นเป็นอย่างไร 

1. เพจดังที่เล่าเรื่องเมืองจีนทุกแง่มุม ระบุว่า ได้มีการเช็กในเว็บไซต์ขายของออนไลน์จีนอย่าง Taobao เถาเป่า พบว่า มีการขายนมอัดเม็ดจากเถาเป่า และร้านออนไลน์ในจีนอีกเพียบ โดยจั่วหัวเลยว่า "นมอัดเม็ด นำเข้าจากไทย"

2. นมอัดเม็ดจากจีนที่แชร์กันกระจาย มีสองรสชาติ รวมรส กับ รสดั้งเดิม ราคาไม่แพงมาก 5 หยวน (ประมาณ 25 บาท)

3. รายละเอียดผู้ผลิต ในเถาเป่าและเว็บขายออนไลน์อื่นๆ เขียนตรงกันว่า เป็นโรงงานไทย แต่ภาษาไทยบนซอง ดูแล้วไม่น่าจะผลิตที่ไทยเพราะภาษาผิดเพี้ยน เช่น เนื้อหาสุทธิ หรือ "รสชาติที่สดใหม่และดี"

4. นอกจากนั้น กูรูเมืองจีน ยังบอกอีกว่า ภาษาจีน 牛初乳 แปลไทย คือน้ำนมน้ำเหลือง หรือน้ำนมเหลือง ซึ่งมีจริงมีขายเป็นแบบผงในจีนเยอะมาก แต่ดูจากส่วนประกอบของเจ้านี้เพจดังบอกว่าเหมือนจะใช้นมผงธรรมดา ดังนั้นก็หลอกคนจีนด้วยกันเองด้วยล่ะ และก็บนซอง สังเกตดีๆก็เขียนผิด ขาด ไม้โท กลายเป็นนมนำเหลือง

5. จากการค้นหาในโลกออนไลน์จีน เพจดัง พบว่า แบรนด์ที่ทำนมอัดเม็ดอันนี้ มีอีกหลายผลิตภัณฑ์ และต่างระบุว่าผลิตที่ไทย โดยระบุบนซองเลย ดังนั้นในเบื้องต้น คาดการณ์ว่าเขาน่าจะมีการผลิตที่ไทย แต่บรรจุภัณฑ์ที่จีน หรือไม่ก็มีการทำบรรจุภัณฑ์จากจีนแล้วส่งเอาไปให้โรงงานที่ไทยใช้

6. ภาษาไทยบนซองออกมาแปลกๆ อย่าง "เนื้อหาสุทธิ" แต่ดูจากหลังซองที่หาดูในเน็ต ภาษาไทยที่เขียนเกี่ยวกับข้อมูลโภชนาการ ก็เขียนถูก ดูจากบาร์โค้ด เป็นรหัสที่หมายถึงว่าผลิตในไทย

6. กูรูเมืองจีน ได้ทำการเปิดหลังซอง นมอัดเม็ด แบรนด์ 点点龙 ที่เขาเขียนหน้าซองชวนงงอยู่ในขณะนี้ ว่า นำเข้าจากไทยจริงหรือ? หลังซองที่อ้ายจงหามาจากโลกออนไลน์จีน พบว่า รายละเอียดภาษาไทยตรงข้อมูลโภชนาการ เขียนภาษาไทยถูกต้อง และมีรายละเอียดส่วนประกอบเป็นภาษาไทยและจีน หลักๆ ก็มี นมผง 70% น้ำตาล 29%

7. ส่วนบาร์โค้ดที่ซองนั้นเป็นบาร์โค้ดขึ้นต้นด้วย 885 ระบุว่าทำที่ไทย บ.จัดจำหน่าย ระบุว่า อยู่ที่ เมืองกว่างโจว แต่ไม่มีระบุ บ.ผลิตในไทย เหมือนเลี่ยงบาลี แต่ในเถาเป่า มีระบุว่าผลิตโดย 泰国点点龙食品贸易公司 สรุปแล้ว นำเข้าจากไทยจริงหรือไม่ ? แม้จะมีบาร์โค้ดที่ขึ้นต้นด้วย 885 รหัสบาร์โค้ดประเทศไทย แต่มีหลายจุดที่ดูแปลก ถ้าหากเป็นสินค้าไทยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาไทยที่แปลก ขาดหมายเลข อย. ไม่ระบุที่อยู่บริษัทผลิตหลังซอง แต่ไปเขียนในเว็บขายของออนไลน์ ว่า นำเข้าจากไทย ทำโดยบริษัทที่ไทย

8. นอกจากนั้น กูรูเมืองจีน ได้ลองเสิร์ชรหัสบาร์โค้ดในส่วนรหัสบาร์โค้ดต่างประเทศ ในเว็บของ 中国物品编码中心 ศูนย์ทะเบียนรหัสสินค้าของจีน พบว่าไม่เจอ แต่สินค้าอื่นของไทยก็ไม่เจอด้วยเหมือนกัน ดังนั้นไม่น่าจะวัดอะไรได้ ลองสอบถามไปในร้านค้าเถาเป่าที่เขาขาย ก็ตามที่คาด ตอบมาเพียงว่า "นำเข้าจากไทย สนใจซื้อไหมคะ?" 

9. สรุปความเห็นอ้ายจง มองว่าแปลกๆ ถ้าทำจากไทยจริง ก็น่าจะเป็นแค่จ้างผลิต แล้วพวกบรรจุภัณฑ์คือฝั่งจีน เพราะข้อมูล รายละเอียดภาษาไทยดูงงมาก แต่ที่แน่ๆ คือมีแรงบันดาลใจ มาจากนมอัดเม็ดจิตรลดาของไทย (จริงๆ จะบอกว่าลอกก็ได้)

10. อีกจุดหนึ่งที่น่าสงสัยคือถ้านำเข้าจากไทยจริง ก็น่าจะต้องมี อย. มีทะเบียนถูกต้องในไทย ฉลากไทย พอนำมาขายที่จีน ก็ค่อยเอาฉลากจีนมาแปะ แบบที่เราเคยเห็นในร้านนำเข้าที่จีน หรือถึงทำในไทย ถ้าจะมีภาษาจีนก็ได้ แต่ตามหลักที่ทำในไทย ก็ควรมี อย. และบอกว่า ทำจากไทยให้ชัดเจน

**ล้อมกรอบ**

แม้ในไทยจะมีการออกมาต่อต้านว่า น้ำนมเหลือง ไม่ได้มีคุณประโยชน์แบบที่โฆษณากัน แต่ที่เมืองจีน ยังคงเป็นที่นิยม และมองว่ามีประโยชน์สูง ตามร้านค้าออนไลน์ของจีน มีน้ำนมเหลือง หรือ นมน้ำเหลือง จากนมวัว ทั้งรูปแบบของผง และนมอัดเม็ด วางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยจะระบุส่วนผสมชัดเจนว่า มาจากน้ำนมเหลือง ถ้าเป็นรูปแบบนมอัดเม็ด ก็จะเขียนว่า มีส่วนผสมของ ผงนมน้ำเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำตาล และสารแต่งกลิ่นต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะนำเข้าจากนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย หากผลิตในจีน ส่วนใหญ่จะมาจากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน

ข้อมูล : อ้ายจง

ขายดิบขายดี ขาดตลาด หาซื้อยาก และอร่อยเว่อร์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่ถามหาถึง 'นมอัดเม็ดสวนดุสิต' ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา แต่นมอัดเม็ดแบรนด์ไทยดังไกลไปถึงเมืองจีน บอกเลยว่าถ้าชาวจีนมาเที่ยวไทย นมอัดเม็ดสวนดุสิต 29 พ.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ