วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จันท์จัดทัวร์ผลไม้...“สวนเดียวอิ่มไม่อั้น”

ช่วงนี้นักเปิบจัดหนักมุ่งสู่จุดหมายปลายทาง จ.จันทบุรี ไปเปิบผลไม้ขึ้นชื่ออย่างต่อเนื่อง...!

ขณะเดียวกัน นายวิทูรัช ศรีนาม คนเป็นพ่อเมือง ประกาศปักหมุด 3-11 มิถุนายนนี้ จัดงาน FRUITPITAL FAIR 2017 เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และสร้างรายได้ให้ชาวสวน “นครแห่งผลไม้” ภาคตะวันออก

กิจกรรม 5 โซน 5 สาระ จัดภายในโดมใหญ่ บริเวณลานขนถ่ายสินค้า อบจ.จันทบุรี เพื่อให้นักท่องเที่ยวชมและช็อปผลไม้สดปลอดสาร ผลไม้แปรรูป พร้อมกับการประกวดผลไม้ และการแสดงนวัตกรรมการเกษตรด้านต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการสายพันธุ์ทุเรียนและมังคุดมากกว่า 30 สายพันธุ์ พร้อมจัดการอบรมและจับคู่ทางธุรกิจผลไม้ นิทรรศการ “ปลูกดี กินดี ใต้ร่มพระบารมี” และอื่นๆมากมาย

อย่างไรก็ตาม สำหรับที่หมายตาของนักท่องเที่ยว ทุกๆปีสวนต่างๆร่วมจัดทัวร์ “เที่ยวสวนผลไม้” โดยปีนี้จัดตรงกับช่วงเทศกาลนี้ ตั้งราคาไว้ถูกสุด...มื้อเดียวเปิบผลไม้ทุกชนิดได้แบบไม่อั้น

ยกตัวอย่าง สวนเจริญชัย ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ปีนี้ นายเจริญชัย ศิริไสยาสน์ เจ้าของสวนคุณภาพเกษตรอินทรีย์ เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว เข้าไปชมและเปิบผลไม้มาตรฐาน GAP และ Q Shop

แถมมีมัคคุเทศก์กิตติมศักดิ์ นายณัฐสิญจ์ ศรีพงษ์ อดีตนายอำเภอ ให้ความรู้เรื่องทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว ชะนี ที่คนมักคุ้นกับพันธุ์พื้นเมืองจันท์ เช่น นกหยิบ หรือพวงมณี ที่หาเปิบยาก

นอกจากนี้ยังมีเงาะโรงเรียน เงาะสีทอง หรือเงาะสีชมพู พันธุ์พื้นเมืองจันท์ รวมไปถึงมังคุด ลองกอง สละสุมาลี โดยปีนี้จะยกทั้งสวนมาให้อิ่มอร่อยได้ไม่อั้น เพียงคนละ 300 บาท หรือซื้อกลับในราคามิตรภาพ

นี่เป็นเพียงสวนเดียวที่จัดทริปควบคู่กับงานนี้จนกว่าจะหมดสวนหรือหมดฤดูกาลผลไม้ สนใจไปเปิบโทร.สอบถาม หรือจองทุเรียนพันธุ์ดีและผลไม้หลากชนิด ที่โทร.08-1408-6370

ในขณะที่สวนอื่นๆก็พร้อมเป็นพลังบวกร่วมแสดงศักยภาพ “นครแห่งผลไม้” อย่างเป็นรูปธรรม...!

ศุภชัย จุลละนันทน์

29 พ.ค. 2560 11:06 ไทยรัฐ