วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่าขานตำนาน ‘กู่ช้าง’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวลำพูน ถวายเงินล้านแก้บน!

หากจะถามถึงความเชื่อหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลำพูน เคารพนับถือ ส่วนใหญ่แทบจะพูดเป็นเสียงเดียวกัน คือ “เจ้าพ่อกู่ช้าง” ซึ่งกู่ช้าง เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่คู่กับกู่ม้า อีกทั้งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในพื้นที่ โดยมีความเชื่อกันว่าเป็นสุสานช้างศึกและม้าศึกของ พระนางจามเทวี หากมีเรื่องทุกข์ใจ ไม่สบายใจ หรือต้องการขอพรให้ประสบความสำเร็จ ก็จะเดินทางมาที่แห่งนี้

มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันอย่างมากมาย ถึงบารมีของ เจ้าพ่อกู่ช้าง ทางไทยรัฐออนไลน์ จึงขอร่วมเปิดตำนานเรื่องเล่าขานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูน ให้ได้ทราบกัน

กู่ช้าง หรือเจ้าพ่อกู่ช้าง ตามที่ชาวลำพูน มักเรียก ถูกเล่าต่อกันว่า เป็นสถานที่บรรจุซากพระยาช้าง ช้างคู่บารมีของ พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย ชื่อว่า “ปู้ก่ำงาเขียว” มีลักษณะเด่นคือ ตัวสีคล้ำ งาสีเขียว เป็นช้างที่มีอิทธิฤทธิ์มาก เมื่อออกศึกสงครามครั้งใด เพียงช้างหันหน้าไปทางข้าศึกศัตรู จะส่งผลให้ศัตรูอ่อนแรงลงได้ และหากงาของช้างชี้ไปทางใด ก็จะเกิดภัยพิบัติ และผู้คนในเมืองเกิดล้มตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

ภายหลังจาก ช้างปู้ก่ำงาเขียว ล้มลงเมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ในสมัยนั้น พระนางจามเทวี จึงโปรดให้นำซากไปฝัง โดยให้สร้างเจดีย์ทรงสูงครอบไว้ ให้ปลายงาชี้ขึ้นฟ้า เนื่องจากกลัวว่าจะสร้างความลำบากกับชาวบ้าน ทำให้เป็นคำตอบว่า ทำไมเจดีย์กู่ช้าง จึงมีลักษณะแปลกตา ไม่ใช่เจดีย์ที่จะพบเห็นได้ตามทั่วไปนั่นเอง

ด้านเจ้าหน้าที่มูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ในช่วงก่อนบูรณะสถานที่แห่งนี้ เคยมีคนนำรถแบ็กโฮมาขุดดินในกู่ช้าง เพื่อจะนำไปขาย แต่หลังจากขุดดินสำเร็จเตรียมนำรถออก ปรากฏว่ารถกลับสตาร์ตไม่ติดโดยไม่ทราบสาเหตุ ตรวจดูความเรียบร้อยแล้วไม่มีความเสียหายใดๆ แต่ระหว่างนั้นคนขับบอกว่าเห็นช้างและโดนไล่ จึงต้องรีบออกมา

จากคำบอกเล่าของชาวลำพูนในพื้นที่รายหนึ่ง เล่าว่า เคยมีเรื่องเกิดขึ้นในบริเวณกู่ช้าง ครั้งนั้นมีโจรเข้าไปในสถานที่แห่งนี้ โดยหวังขโมยเงินในตู้บริจาค และได้มุดตัวเข้าไปในช่องทางที่ขุดไว้ จากนั้นกอบโกยเงินทั้งหมดในตู้ แต่พอก่อนจะออกมาด้านนอกเพื่อหลบหนี กลับออกมาไม่ได้ ติดค้างอยู่ด้านใน บอกว่ามีช้างมายืนขวางอยู่ จนกระทั่งโดนจับได้ในที่สุด

นอกจากนี้เชื่อกันว่า หากได้ลอดท้องพระยาช้าง จะทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง มีอาชีพการงานที่ก้าวหน้า มั่นคง ขออะไรก็จะสมหวังดังปรารถนา ซึ่งชาวลำพูน รายนี้ ก็เป็นหนึ่งในคนที่เคยไปบนบานขอต่อ เจ้าพ่อกู่ช้าง และได้สำเร็จตามความปรารถนาด้วย ขณะที่อีกรายเป็นผู้ค้าส่งออกเสื้อผ้ารายใหญ่ ได้มาบนบานต่อ เจ้าพ่อกู่ช้าง ให้ส่งออกสินค้าได้อย่างไม่มีอุปสรรค ก็สำเร็จจนต้องเดินทางมาแก้บน โดยถวายเงินบริจาคถึงกว่า 1 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงเรื่องเล่าความเชื่อส่วนบุคคลถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ ปู้ก่ำงาเขียว หรือเจ้าพ่อกู่ช้าง ซึ่งโบราณสถานที่กู่ช้าง-กู่ม้านี้ ถือเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ ที่หากใครมีโอกาสเดินทางไปลำพูน ต้องไปชื่นชมความงดงามและสักการะศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่แห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตของตัวเองและครอบครัว.

(ขอบคุณภาพจากมูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน)

ตำนาน ‘กู่ช้าง’ 29 พ.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ