วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระทบภาพลักษณ์ไทย

ขณะที่รัฐบาล คสช.กำลังรณรงค์ เพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจและสังคมไทยก้าวสู่ยุค 4.0 อย่างต่อเนื่อง แต่มีหญิงไทยจำนวนมากถูกบังคับให้ค้าประเวณีในต่างประเทศ กลายเป็นข่าวที่กระทบถึงภาพลักษณ์ประเทศไทย หนังสือพิมพ์อเมริกันรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้จับกุมขบวนการค้ามนุษย์ที่หลอกลวงสาวไทยหลายร้อยคนไปขายบริการในสหรัฐอเมริกา

เป็นการจับกุมแก๊งค้ามนุษย์ในสหรัฐฯเป็นครั้งที่ 2 มีผู้ถูกจับกุมดำเนินคดี 21 คน ครั้งแรกมีการจับกุมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 มีผู้ถูกจับกุม 17 คน เป็นคนไทย 7 คน ส่วนผู้เสียหายนับร้อยเป็นสาวไทยที่ถูกหลอกว่าจะได้งานดีมีรายได้สูง แต่เมื่อเดินทางไปถึงสหรัฐฯ ต้องเสียค่านายหน้าหัวละกว่าล้านบาท จึงถูกบังคับให้ขายบริการ และถูกหักเงินใช้หนี้

สำนักข่าวเอพีระบุว่า การจับกุมทั้งสองครั้ง เป็นการทลายแก๊งค้าประเวณีที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ถูกจับกุมมีทั้งชาวต่างประเทศ และมีคนไทยอยู่ด้วย มีหญิงไทยเป็นแม่เล้าเสียเอง ส่วนสถานที่ที่สาวไทยถูกหลอกไปขายตัว ได้แก่เมืองใหญ่ๆ ไม่ใช่แค่ชิคาโกที่มีข่าวการจับกุม แต่มีเครือข่าย ที่ลอสแอนเจลิส ลาสเวกัส และวอชิงตัน เป็นต้น

กล่าวกันว่าโสเภณีเป็นอาชีพเก่าแก่ที่สุดของโลก แม้แต่อภิมหาอำนาจที่ร่ำรวยอย่างสหรัฐฯ ก็มีการค้าประเวณี แต่มีปัญหาว่าจะจัดระเบียบอย่างไร จึงจะไม่กลายเป็นการค้ามนุษย์ หรือเป็นทาสยุคใหม่ ผลการสำรวจพบว่ามีแรงงานทาสทั่วโลก 35 ล้านคน อยู่ในไทยกว่า 426,000 คน เป็นอันดับที่ 16 ของโลก ส่วนใหญ่เป็นแรงงานประมง และค้าประเวณี

ตามกฎหมายปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทย การกระทำที่เป็นการค้ามนุษย์ ได้แก่การแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี การเอาคนลงเป็นทาส และการบังคับใช้แรงงานและบริการ เป็นต้น หญิงไทยไม่ได้ค้าประเวณีแค่ในประเทศ แต่มีข่าวไปขายบริการในประเทศอื่นๆ เช่น หลายประเทศในยุโรปหรือแม้แต่ในเอเชียด้วยกัน เช่นญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

สาเหตุที่หญิงไทยต้องขายบริการทางเพศ ส่วนหนึ่งอาจจะถูกหลอกลวงและบังคับ แต่ส่วนหนึ่งอาจจะทำด้วยความสมัครใจ ถึงแม้จะสมัครใจ แต่ส่วนหนึ่งสมัครใจเพราะความจำเป็นบังคับ เพราะความยากจน หรือปัญหาอื่นๆ เป็นภาพสะท้อนถึงความบกพร่อง หรือความล้มเหลวในการพัฒนาประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม เช่น การกระจายรายได้ที่ไม่ทั่วถึง

ความล้มเหลวในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม บานปลายกลายเป็นความเหลื่อมล้ำ ทั้งด้านรายได้ โอกาส อำนาจ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ในปัจจุบันไทยกลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงสุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก กลุ่มคนผู้รํ่ารวยเพียง 1% ของประชากรทั้งประเทศเป็นเจ้าของความมั่งคั่งของประเทศถึง 58.4% ในขณะที่เศรษฐกิจซบเซา.

29 พ.ค. 2560 09:32 ไทยรัฐ