วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เมียนมาตั้งสงสัย 9 คนไทย-มาเลย์ลอบเข้าเมือง เอี่ยวแก๊งค้ามนุษย์

คืบหน้าเหตุ 9 คนไทยและชาวมาเลเซีย ถูกตำรวจเมียวดีจับ หลังลอบเข้าเมียนมาแบบผิดกฎหมาย โดยตั้งข้อสงสัย มี 1 คนที่อาจเป็นชาวโรฮีนจา เร่งตรวจสอบพาสปอร์ตของชาวมาเลเซียทั้งหมดว่าปลอมหรือไม่ เชื่ออาจพัวพันการค้ามนุษย์...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 หลังจากที่นายอับดุลเลาะ มะเซ็งพร้อมพวก 5 คน และชาวมาเลเซีย 4 คน ถูกทางการเมียนมาจับกุมและถูกดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมือง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางการไทยได้รายงานให้ทูตไทยในเมียนมาทราบเพื่อให้ความช่วยเหลือ

ขณะนี้ ทั้งหมดยังถูกคุมขังในห้องขังสถานีตำรวจเมืองเมียวดีฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สอดซึ่งตำรวจเมียวดีอนุญาตให้บุคคลเข้าเยี่ยมได้เป็นบางคนเท่านั้น นอกจากทุกคนจะถูกตั้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองแล้วตำรวจเมียนมายังหาข้อมูลทางลับกลุ่มบุคคลทั้งหมดว่าเข้ามาในประเทศเมียนมาด้วยจุดประสงค์อันใด เพราะไม่ยอมประทับหนังสือผ่านแดนเข้ามาอย่างถูกต้อง อีกทั้งตำรวจเมียวดียังตั้งข้อสังเกตว่า ในจำนวน 9 คน มี 1 คนที่สงสัยเป็นชาวโรฮีนจา กำลังมีการตรวจสอบกับตำรวจสันติบาลเมียนมา รวมทั้งนำพาสปอร์ตของชาวมาเลเซียทั้งหมดตรวจสอบว่าปลอมหรือไม่ และตั้งข้อสงสัยคนเหล่านี้อาจจะพัวพันการค้ามนุษย์.

คืบหน้าเหตุ 9 คนไทยและชาวมาเลเซีย ถูกตำรวจเมียวดีจับ หลังลอบเข้าเมียนมาแบบผิดกฎหมาย โดยตั้งข้อสงสัย มี 1 คนที่อาจเป็นชาวโรฮีนจา เร่งตรวจสอบพาสปอร์ตของชาวมาเลเซียทั้งหมดว่าปลอมหรือไม่ เชื่ออาจพัวพันการค้ามนุษย์... 29 พ.ค. 2560 09:16 29 พ.ค. 2560 09:46 ไทยรัฐ