วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา กัดไม่ปล่อย อัด นายกฯ ตั้งคำถามบั่นทอนเศรษฐกิจประเทศ

"วัฒนา เมืองสุข" กัดไม่ปล่อย โพสต์โชว์ตัวเลขเศรษฐกิจหายนะ อัด นายกฯ ตั้งคำถามบั่นทอนความเชื่อมั่น แนะเป็นผู้นำต้องคิดก่อนพูด

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ปากพาจน" รายงานของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ชี้ว่าเศรษฐกิจรากหญ้าซึมยาว เพราะค้าปลีกไทยโตต่ำสุดในอาเซียนต่อเนื่องมาเกือบ 4 ปี ตัวเลขสมาคมค้าปลีกชี้ว่าเศรษฐกิจไทยตกต่ำต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา กันตาร์ฯ ผู้ดำเนินการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภครายงานสถิติการจับจ่ายย้อนหลังพบว่าปี 2559 ขยายตัวเพียงร้อยละ 1.7 ส่วนปีนี้ไตรมาสแรกเติบโตเพียงร้อยละ 1.5 ต่ำสุดเมื่อเทียบกับปี 2555 ที่เติบโตร้อยละ 11 ส่วนปี 2556 เติบโตร้อยละ 7.7 การที่กำลังซื้อผู้บริโภคยังไม่กลับสู่ภาวะปกติส่งผลให้อุตสาหกรรมโฆษณา 4 เดือนแรก (ม.ค.- เม.ย.) มีตัวเลขโฆษณาผ่านสื่อติดลบ ร้อยละ5.8 ในขณะที่ห้างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งขายสินค้าหรูต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการเพิ่มแบรนด์แฟชั่นที่คนเข้าถึงได้ง่าย ส่วนภาคอสังหาริมทรัพย์ ก็อาการแย่ไม่แพ้กัน เพราะธนาคารไม่ปล่อยหนี้ผู้กู้ทำให้ไตรมาสแรกยอดโอนหายไปร้อยละ 40 หายนะทางเศรษฐกิจทั้งหมดเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2557 นับจากมีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ และทหารออกมายึดอำนาจ

นายวัฒนา ระบุว่า เศรษฐกิจของไทยจึงอยู่ในอาการโคม่า เพราะเศรษฐีไม่กล้าใช้เงิน ส่วนประชาชนทั่วไปไม่มีเงินจะใช้ จึงกระทบถึงอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่เกี่ยวพันกับผู้คนทั้งประเทศ กำลังซื้อภาคประชาชนที่ถดถอยส่งผลให้การจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ผลการจัดเก็บภาษีรายเดือนของกรมสรรพากร ประจำปีงบประมาณ 2560 สิ้นสุดเดือน มี.ค. ต่ำกว่าประมาณการ 13,000 ล้านบาท โดยไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น อันเป็นสัญญาณหายนะทางเศรษฐกิจ แต่แทนที่นายกรัฐมนตรีจะสำเหนียกด้วยการสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นกับประชาชนและนักลงทุน นายกรัฐมนตรีกลับตั้งคำถามทำนองจะไม่ให้มีการเลือกตั้ง ทำให้นักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจในทิศทางของประเทศอันจะเป็นอุปสรรคต่อการลงทุน ผลคือเศรษฐกิจไทยที่แย่อยู่แล้วต้องแย่หนักขึ้นไปอีก การเป็นผู้นำทางการเมืองจึงต้องคิดก่อนพูด หากไม่มั่นใจก็ควรอยู่เฉยๆ ก็จะไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งตรงคำกล่าวของอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ที่ว่า "Better to remain silent and be thought a fool than to speak out and remove all doubt." แปลว่า "อยู่เงียบๆ ปล่อยให้คนอื่นคิดว่าเราโง่ ดีกว่าการอ้าปากพูดแล้วทำให้คนสิ้นสงสัย".

"วัฒนา เมืองสุข" กัดไม่ปล่อย โพสต์โชว์ตัวเลขเศรษฐกิจหายนะ อัด นายกฯ ตั้งคำถามบั่นทอนความเชื่อมั่น แนะเป็นผู้นำต้องคิดก่อนพูด 29 พ.ค. 2560 09:05 ไทยรัฐ