บริการข่าวไทยรัฐ

วัฒนา กัดไม่ปล่อย อัด นายกฯ ตั้งคำถามบั่นทอนเศรษฐกิจประเทศ

"วัฒนา เมืองสุข" กัดไม่ปล่อย โพสต์โชว์ตัวเลขเศรษฐกิจหายนะ อัด นายกฯ ตั้งคำถามบั่นทอนความเชื่อมั่น แนะเป็นผู้นำต้องคิดก่อนพูด

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ปากพาจน" รายงานของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ชี้ว่าเศรษฐกิจรากหญ้าซึมยาว เพราะค้าปลีกไทยโตต่ำสุดในอาเซียนต่อเนื่องมาเกือบ 4 ปี ตัวเลขสมาคมค้าปลีกชี้ว่าเศรษฐกิจไทยตกต่ำต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา กันตาร์ฯ ผู้ดำเนินการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภครายงานสถิติการจับจ่ายย้อนหลังพบว่าปี 2559 ขยายตัวเพียงร้อยละ 1.7 ส่วนปีนี้ไตรมาสแรกเติบโตเพียงร้อยละ 1.5 ต่ำสุดเมื่อเทียบกับปี 2555 ที่เติบโตร้อยละ 11 ส่วนปี 2556 เติบโตร้อยละ 7.7 การที่กำลังซื้อผู้บริโภคยังไม่กลับสู่ภาวะปกติส่งผลให้อุตสาหกรรมโฆษณา 4 เดือนแรก (ม.ค.- เม.ย.) มีตัวเลขโฆษณาผ่านสื่อติดลบ ร้อยละ5.8 ในขณะที่ห้างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งขายสินค้าหรูต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการเพิ่มแบรนด์แฟชั่นที่คนเข้าถึงได้ง่าย ส่วนภาคอสังหาริมทรัพย์ ก็อาการแย่ไม่แพ้กัน เพราะธนาคารไม่ปล่อยหนี้ผู้กู้ทำให้ไตรมาสแรกยอดโอนหายไปร้อยละ 40 หายนะทางเศรษฐกิจทั้งหมดเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2557 นับจากมีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ และทหารออกมายึดอำนาจ

นายวัฒนา ระบุว่า เศรษฐกิจของไทยจึงอยู่ในอาการโคม่า เพราะเศรษฐีไม่กล้าใช้เงิน ส่วนประชาชนทั่วไปไม่มีเงินจะใช้ จึงกระทบถึงอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่เกี่ยวพันกับผู้คนทั้งประเทศ กำลังซื้อภาคประชาชนที่ถดถอยส่งผลให้การจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ผลการจัดเก็บภาษีรายเดือนของกรมสรรพากร ประจำปีงบประมาณ 2560 สิ้นสุดเดือน มี.ค. ต่ำกว่าประมาณการ 13,000 ล้านบาท โดยไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น อันเป็นสัญญาณหายนะทางเศรษฐกิจ แต่แทนที่นายกรัฐมนตรีจะสำเหนียกด้วยการสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นกับประชาชนและนักลงทุน นายกรัฐมนตรีกลับตั้งคำถามทำนองจะไม่ให้มีการเลือกตั้ง ทำให้นักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจในทิศทางของประเทศอันจะเป็นอุปสรรคต่อการลงทุน ผลคือเศรษฐกิจไทยที่แย่อยู่แล้วต้องแย่หนักขึ้นไปอีก การเป็นผู้นำทางการเมืองจึงต้องคิดก่อนพูด หากไม่มั่นใจก็ควรอยู่เฉยๆ ก็จะไม่เกิดความเสียหาย ซึ่งตรงคำกล่าวของอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ที่ว่า "Better to remain silent and be thought a fool than to speak out and remove all doubt." แปลว่า "อยู่เงียบๆ ปล่อยให้คนอื่นคิดว่าเราโง่ ดีกว่าการอ้าปากพูดแล้วทำให้คนสิ้นสงสัย".