วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉฉ้อฉล แก๊งค้ารถหรู ส่งมาไทย เช่าซื้อไปขายต่อ แล้วทำทีแจ้งหาย

หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถ ยนต์สหราชอาณาจักร (NaVCIS) แจงวิธีโจรกรรมรถหรู คนร้ายทำทีเช่าซื้อผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ ก่อนเอาไปขายต่อให้คนไทยในขบวนการ แล้วไปแจ้งความรถหายกับตำรวจอังกฤษ ทะลักเข้าไทย 42 คัน พบแล้ว 10 คัน ที่เหลืออยู่ระหว่างติดตาม ดีเอสไอเตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องกับรถถูกโจรกรรมจากอังกฤษ ทั้งไฮโซนักธุรกิจและดารานักร้องมาสอบสวนหาที่มาที่ไป

จากคดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำหมายค้นเข้าตรวจสอบเป้าหมายบริษัทนำเข้ารถหรูในพื้นที่ กทม. สามารถอายัดรถหรู อาทิ มาเซอราติ โรลส์รอยซ์ แอสตัน มาร์ติน แมคคาเรน เฟอร์รารี่ และอื่นๆรวม 160 คัน หลังพบหลักฐานการเสียภาษีไม่ถูกต้องต่ำกว่าความเป็นจริง ทำให้รัฐเสียรายได้เป็นเงินกว่า 2,900 ล้านบาท นอกจากนี้ พบรถหรูบางส่วนที่อายัดไว้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. เป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาจากต่างประเทศ ตามข้อมูลที่หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถยนต์สหราชอาณาจักร หรือ NaVCIS (National Vehicle Crime Intelligence Service) ประสานขอความร่วมมือให้ช่วยตรวจสอบ พบหนุ่มไฮโซนักธุรกิจนำเข้ารถหรูและดารานักร้องชื่อดังเข้าไปเกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยเรื่องนี้ว่า หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถยนต์สหราชอาณาจักร หรือ NaVCIS (National Vehicle Crime Intelligence Service) ประสานข้อมูลเพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษมีรถซุปเปอร์คาร์ถูกโจรกรรม รวมทั้งหมด 60 คันถูกส่งเข้ามาที่ประเทศไทย 42 คัน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบแล้ว 10 คันที่เหลืออยู่ระหว่างสืบหาเบาะแส

“สำหรับแผนประทุษกรรมหรือแผนโจรกรรมรถหรูจากประเทศอังกฤษ NaVCIS ให้ข้อมูลว่าคนร้ายทำทีเป็นเช่าซื้อรถหรือผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ จากนั้นจะนำรถไปขายให้กับคนไทยที่อยู่ในขบวนการโจรกรรมรถ ก่อนนำรถลงเรือบรรทุกสินค้าเข้ามายังประเทศไทย แล้วค่อยไปแจ้งความกับตำรวจอังกฤษว่ารถถูกขโมย เมื่อ NaVCIS ตรวจสอบพบความผิดปกติ จึงรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานประสานดีเอสไอให้ช่วยตรวจสอบรถเป้าหมาย กระทั่งพบรถที่ถูกโจรกรรม 7 คัน จอดอยู่ในโชว์รูมของนักธุรกิจรายหนึ่ง หลังการเข้าตรวจค้นและอายัดรถไว้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของ NaVCIS เตรียมเดินทางมาพบผม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ชัดเจนกว่านี้” พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีมีข่าวนักร้องและนักแสดงหนุ่มโดม-ปกรณ์ ลัม เป็นผู้นำรถลัมโบร์กินี ฮูราแคน แอลพี 610 สไปเดอร์ สีเขียว 1 ในรถซุปเปอร์คาร์ ที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ ไปฝากขายไว้ในโชว์รูมของนายภานุศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือบอย ยูนิตี้ หนุ่มไฮโซนักธุรกิจนำเข้ารถนั้น ขณะนี้รายละเอียดยังไม่ชัดเจน สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้งว่ารถคันดังกล่าวมีผู้ครอบครองเป็นใคร ก่อนทำหนังสือเรียกตัวมาสอบสวนหาที่มาที่ไปของรถคันนี้ ส่วนรถที่เหลือต้องตรวจสอบเช่นกัน หากพบหลักฐานความผิดต้องดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องโดยไม่ยกเว้น ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถ ยนต์สหราชอาณาจักร (NaVCIS) แจงวิธีโจรกรรมรถหรู คนร้ายทำทีเช่าซื้อผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ ก่อนเอาไปขายต่อให้คนไทยในขบวนการ แล้วไปแจ้งความรถหายกับตำรวจอังกฤษ ทะลักเข้าไทย 42 คัน พบแล้ว 10 คัน ... 29 พ.ค. 2560 08:15 ไทยรัฐ