วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมตัว3จนท.รพ. สอบเค้น คลายปมระเบิด

หน่วยความมั่นคง-ตำรวจ พารีดข้อมูล‘ชาย1-หญิง2’ สงสัยร่วมบึมพระมงกุฎฯ

หน่วยงานด้านความมั่นคงคุมตัว 1 ชาย 2 หญิง เจ้าหน้าที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า มาเค้นถามฐานอาจเกี่ยวข้องเหตุบึม ส่วนหญิงวัย 51 ปี ถูกคุมตัวจากบ้านพักย่านประเวศไป สอบสวนที่ มทบ.11 ทหารทำประวัติปล่อยตัวแล้ว ไม่พบมีเอี่ยวจดหมายเตือนล่วงหน้า 3 ฉบับ ด้านตำรวจชุดสืบสวนคลี่คลายคดี เร่งหาเบาะแสผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิดรอบจุดระเบิด เผยต้องควานหาภาพจากกว่า 9 พันคน ในช่วงก่อนจนถึงเวลาระเบิด ขณะที่สวนดุสิตโพลชี้ประชาชนเชื่อเหตุระเบิดเป็นการสร้างสถานการณ์เชื่อมโยงการเมือง

จากคดีคนร้ายลอบวาง “ไปป์ บอมบ์” ในห้องวงษ์สุวรรณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา รพ.พระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กทม. มีผู้บาดเจ็บเป็นพลเรือนและทหารเกษียณ รวม 25 คน ตรวจสอบหลักฐานพบคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยก่อเหตุบริเวณกองสลากเก่า สี่แยกคอกวัว และหน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี ชุดสืบสวนทั้งของทหาร-ตำรวจ ต่างพุ่งเป้าไปที่ประเด็นการเมือง เนื่องจากวันเกิดเหตุเป็นวันครบรอบ 3 ปี การเข้ามายึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งจุดระเบิดยังเชื่อมโยงกับสัญลักษณ์ทางการเมือง ทำให้หลายหน่วยงานต้องยกระดับการอารักขาสถานที่และบุคคลสำคัญ ท่ามกลางกระแสข่าวเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัว ผู้เกี่ยวข้องบางรายไว้ได้แล้ว

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิดทั้ง 3 จุด ใน กทม. ที่กองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) พร้อมมอบแนวทางการทำงานให้ตำรวจชุดคลี่คลายคดีไปเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 27 พ.ค. ขณะนี้ตำรวจชุดสืบสวนเร่งสแกนหาภาพผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิด ทั้งภายในและภายนอก รพ.พระมงกุฎเกล้า พบมีคนเดินผ่านกล้องไปมาตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ค. จนถึงเวลาระเบิดทำงาน รวมกว่า 9,000 คน ส่วนกระแสข่าวเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงเชิญตัวหญิงต้องสงสัย วัย 51 ปี จากบ้านพักย่านประเวศ ไปสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีจดหมายเตือนล่วงหน้า 3 ฉบับ ที่ มทบ.11 ในช่วงค่ำวันที่ 27 พ.ค. ผลการสอบสวนแน่ชัดแล้วว่าหญิงคนดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงทำประวัติบันทึกไว้ก่อนปล่อยตัวกลับ

ส่วนประเด็นกลุ่มวัยรุ่น 6 คน อายุระหว่าง 20-30 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ หายตัวไปจากที่พักย่านสุวินทวงศ์และหนองจอกหลังเกิดเหตุ ขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานว่าทั้งหมดเกี่ยวข้องกับระเบิดครั้งนี้ แต่มีข้อมูลว่าวัยรุ่นกลุ่มนี้เคยถูกเชิญตัวมาทำประวัติในฐานะผู้ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดบริเวณใกล้เคียงสุเหร่าทรายกองดิน ในท้องที่ สน.มีนบุรี เมื่อปี 57 มีผู้เสียชีวิต 2 คน รวมทั้งเหตุระเบิดทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอสสยามพารากอน และท่าเรือสาทร เมื่อปี 58 ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบความเคลื่อนไหว ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงยังเชิญตัว 3 ผู้ต้องสงสัย ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดมาซักถามข้อมูล เป็นชาย 1 คน และหญิง 2 คน ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ของ รพ.พระมงกุฎเกล้า อยู่ระหว่างสรุปผลการสอบสวนของตำรวจ

วันเดียวกันสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จากกลุ่มตัวอย่าง 1,223 คน ระหว่างวันที่ 23-27 พ.ค. เรื่องประชาชนคิดอย่างไรกับเหตุระเบิดใน กทม. 3 จุด ที่หน้ากองสลากเก่า โรงละครแห่งชาติ และ รพ.พระมงกุฎเกล้า ร้อยละ 83.73 ระบุเป็นการกระทำอุกอาจ ไร้จิตสำนึก ร้อยละ 81.44 อยากให้ตำรวจจับตัวคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว ร้อยละ 78.74 อยากรู้ข้อเท็จจริงและมูลเหตุจูงใจ ส่วนสาเหตุการวางระเบิดเกิดจากเรื่องใด ร้อยละ 78 ระบุเป็นการสร้างสถานการณ์ ร้อยละ 67.13 ระบุมาจากความขัดแย้งอำนาจและผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม ร้อยละ 66.48 เชื่อมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนการวางระเบิดเกี่ยวข้องกับการเมืองไทยหรือไม่ ร้อยละ 56.09 เชื่อว่าเกี่ยวข้อง ร้อยละ 34.35 ไม่แน่ใจ ร้อยละ 9.56 เชื่อว่าไม่เกี่ยวข้อง ส่วนเหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับการครบรอบ 3 ปี คสช.หรือไม่ ร้อยละ 47.02 ไม่แน่ใจ ร้อยละ 36.65 เชื่อว่าเกี่ยวข้อง ร้อยละ 16.33 คิดว่าไม่เกี่ยวข้อง คำถามสุดท้ายเหตุระเบิดกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ ร้อยละ 39.53 ไม่แน่ใจ ร้อยละ 31.91 เชื่อมีผลกระทบ ร้อยละ 28.56 เชื่อว่าไม่มีผลกระทบ

หน่วยงานด้านความมั่นคงคุมตัว 1 ชาย 2 หญิง เจ้าหน้าที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า มาเค้นถามฐานอาจเกี่ยวข้องเหตุบึม ส่วนหญิงวัย 51 ปี ถูกคุมตัวจากบ้านพักย่านประเวศไป สอบสวนที่ มทบ.11 ทหารทำประวัติปล่อยตัวแล้ว ไม่พบมีเอี่ยวจดหมายเตือน... 29 พ.ค. 2560 07:32 29 พ.ค. 2560 08:21 ไทยรัฐ