วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึงพระยิ้ม 500 ปี ใบหน้าจมูกสีทอง

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบพระพุทธรูป หินทรายโบราณ (พระยิ้ม) ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก กว้าง 46 ซม. สูง 62 ซม. อายุกว่า 500 ปี ที่พระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา และเจ้าอาวาสวัดลี นำมาประดิษฐานไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) อ.เมืองพะเยา หลังจากถูกโจรกรรม แต่โจรเอาไปไม่ได้ และทิ้งไว้ในป่าใกล้วัด พระองค์นี้ มีลักษณะพิเศษ ใบหน้าและริมฝีปากจะยิ้มตลอดเวลา ล่าสุด มีสีทองขึ้นบริเวณใบหน้าและจมูก สร้างความแปลกตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น

พระวิบูญ ถิระจิตโต ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) กล่าวว่า พระยิ้มองค์นี้แต่เดิมใบหน้าจะไม่มี อะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อสัปดาห์ก่อนมีสีทองขึ้นบนใบหน้า บริเวณหน้าผากด้านซ้ายและขวาสลับไปมา ทอดยาว ลงมาถึงปลายจมูก สร้างความแปลกประหลาดใจเป็น อย่างยิ่ง เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน นายบุญชม เทพวงศ์ และนายวิจิตร บุญรัตนานันท์ กรรมการพิพิธภัณฑ์ฯ เปิดเผยว่า พระยิ้มองค์นี้มีลักษณะเด่นใบหน้าจะยิ้ม มีประกายสายตาสดใส สิ่งที่พบเห็นคือมีสีทองเกิดขึ้นบนใบหน้าและจมูก นับว่าเป็นที่อัศจรรย์ยิ่ง.

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบพระพุทธรูป หินทรายโบราณ (พระยิ้ม) ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก กว้าง 46 ซม. สูง 62 ซม. อายุกว่า 500 ปี ที่พระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา และเจ้าอาวาสวัดลี 29 พ.ค. 2560 07:20 ไทยรัฐ