วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียดนามปิดถนนตักบาตรยิ่งใหญ่ (คลิป)

ย่างเข้าสู่วันที่ 8 ของการออกเดินธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์จัดขึ้น หลังได้รับการตอบรับจากชาวพุทธอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ที่ จ.อุบลราชธานี ต่อเข้า สปป.ลาว กัมพูชา ก่อนธรรมยาตราออกจากกัมพูชาเข้าสู่ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่ 4

ล่าสุดเมื่อเช้าวันที่ 28 พ.ค. เกิดปรากฏการณ์หน้าใหม่ของวงการศาสนาพุทธที่ต้องบันทึกไว้ เพราะเป็นครั้งแรกที่กรมการศาสนาเวียดนามอนุญาตให้มีการออกบิณฑบาตของคณะสงฆ์ต่างชาติใจกลางเมือง ด้วยการปิดถนนบริเวณจัตุรัสที่ว่าการอำเภอฮาเตียน ให้พระสงฆ์ 188 รูปจาก 5 ประเทศ ออกบิณฑบาต โดยมีชาวเวียดนามนับพันคนรอใส่บาตรกันอย่างเนืองแน่น นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดสดทางสถานีพุทธศาสนาแห่งเวียดนาม (ฟับเอิ่มเกียนยาง) ไปทั่วทั้งประเทศตลอดเส้นทางบิณฑบาตอีกด้วย

หลังจากบิณฑบาตเสร็จคณะธรรมยาตรา ได้เดินทางเข้าสู่ประเทศไทยที่ จ.ตราด และจะปักกลดที่วัดไก่เตี้ย จ.พระนครศรีอยุธยา วันที่ 29 พ.ค. ก่อนเข้าสู่พม่าเป็นประเทศที่ 5 ทั้งนี้ พระเถระฟาบถาว เจ้าอาวาสวัดทิพพเวฬุอารามะ อ.ฮาเตียน จ.เกียนยาง ประเทศเวียดนาม กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของชีวิตที่ได้ต้อนรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ซึ่งได้แสดงถึงพลังแห่งการสร้างสันติสุข เพราะธรรมของพระพุทธเจ้านำสันติมาให้ ที่พิเศษคือการได้รับอนุญาตจากรัฐบาลทั้ง 5 ประเทศให้จัดธรรมยาตราครั้งนี้ แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ทำให้ธรรมยาตราบรรลุผล แม้ระยะเวลาที่มาเวียดนามจะสั้น แต่ก็ได้สร้างจุดเด่นเป็นประวัติศาสตร์ใน จ.เกียนยางขึ้น เพราะปกติในเวียดนามแม้จะมีงานใหญ่ของวัดก็จะมีการนิมนต์พระสงฆ์มาบิณฑบาตในลานวัดเท่านั้นไม่เคยออกไปในตัวเมืองเช่นนี้มาก่อน หวังว่าจะมีการจัดโครงการนี้กันต่อไปอีกเหมือนแม่น้ำโขงที่ยังไหลผ่านทั้ง 5 ประเทศ

ทางด้านนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เปิดเผยว่า คณะธรรมยาตราทั้งหมดมีความประทับใจมากจากจีวรสีเหลืองของพระสงฆ์ 5 แผ่นดินที่มีพระตถาคตองค์เดียวกันแม้จะพูดคนละภาษา แต่การสวดมนต์เป็นภาษาบาลีที่เป็นภาษาสากล เป็นภาษาเดียวกันจึงถือเป็นญาติธรรมซึ่งกันและกัน ส่งผลให้บรรยากาศการออกเดินธรรมยาตราและบิณฑบาตแบบฉันมิตรเป็นไปอย่างราบรื่นสุดประทับใจของทั้ง 5 ประเทศในลุ่มน้ำโขง ในนามของพุทธศาสนิกชนที่ยึดมั่นในคำสอนของพระพุทธองค์ ตนมีความสุขใจมากที่ภาพเช่นนี้ได้บังเกิดขึ้นแล้ว.

ย่างเข้าสู่วันที่ 8 ของการออกเดินธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์จัดขึ้น หลังได้รับการตอบรับจากชาวพุทธอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ที่ จ.อุบลราชธานี ต่อเข้า สปป.ลาว กัมพูชา... 29 พ.ค. 2560 07:17 29 พ.ค. 2560 11:20 ไทยรัฐ