วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯเกาะช้าง ประกาศปิดท่องเที่ยวดำน้ำ หมู่เกาะรัง ฟื้นฟูปะการัง

อุทยานฯเกาะช้าง ประกาศปิดท่องเที่ยวดำน้ำ หมู่เกาะรัง ช่วงมรสุม เพื่อฟื้นฟูปะการัง ที่เกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว และบางส่วนเสียหายจากการทิ้งสมอเรือ ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 พ.ค. 60 นายนิตย์ชัย พันธุ์เดช หัวหน้าสายตรวจส่วนกลาง สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัจจุบันทางอุทยานฯเกาะช้าง ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยว ดำน้ำชมปะการัง บริเวณ เกาะหยวก-เกาะกระ-เกาะเทียน-เกาะทองหลาง แบบไม่มีกำหนด เพื่อฟื้นฟูปะการังที่ได้รับความเสียหายให้กลับคืนสภาพเดิม เนื่องจากที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้มีการสำรวจพบว่า ปะการังใต้ท้องทะเลชนิดต่างๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำดังกล่าว ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เช่น ปะการังเขากวาง, ปะการัง กัลปังหา, ปะการังสมอง โดยเฉพาะบริเวณหมู่เกาะรังบางส่วน ที่เป็นแหล่งดำน้ำ ชมปะการังที่สำคัญ เพราะปะการังได้เกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ปะการังบางส่วนได้รับความเสียหาย เนื่องจากการกระทำโดยฝีมือมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น การโยนสมอเรือลงไปกระทบปะการัง ซึ่งเรือส่วนใหญ่ที่มาจอด ก็จะเป็นเรือนำเที่ยวทั้งขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ บางส่วนเสียหายจากนักท่องเที่ยวที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลงไปดำน้ำ แล้วก็ไปเหยียบปะการังจนหัก

นายนิตย์ชัย กล่าวว่า ปกติแล้วในอดีตที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ เกาะช้าง จะประกาศปิดท่องเที่ยวดำน้ำ-ชมปะการังที่หมู่เกาะรัง ประมาณ 5 เดือน คือตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่น หรือฤดูมรสุม จะเกิดคลื่นลมในทะเลค่อนข้างรุนแรง น้ำทะเลจะขุ่น ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวทางทะเล ดำน้ำ-ชมปะการัง เพื่อเปิดโอกาสให้ปะการัง ที่เสื่อมโทรมได้ฟื้นตัว ทางหัวหน้าอุทยานฯ เกาะช้าง จึงได้มีการประกาศปิดการท่องเที่ยวดำน้ำบริเวณหมู่เกาะดังกล่าวไว้ก่อน เป็นไปตามคำสั่งของอธิบดีกรมอุทยานฯ โดยจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ติดตามดูอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากปะการังที่เสียหาย ยังไม่ฟื้นตัว ก็จะประกาศปิดต่อไปโดยไม่มีกำหนดเปิด จนกว่าปะการังเหล่านั้นจะกลับมามีความสมบูรณ์เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ยังมีหมู่เกาะอีกบางส่วนที่ยังสามารถท่องเที่ยว ดำน้ำได้ จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งทางอุทยานฯ ได้มีการประชาสัมพันธ์ และทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของโรงแรม, รีสอร์ต, ธุรกิจเรือทัวร์นำเที่ยว, บูธทัวร์, ผู้นำท้องถิ่น รวมไปถึงไกด์นำเที่ยว มัคคุเทศก์ และส่วนเกี่ยวข้องให้ได้รับทราบโดยทั่วกันแล้ว

ด้าน นายสัคศิษฏ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด กล่าวว่า การประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำ-ชมปะการัง ของอุทยานฯเกาะช้างดังกล่าว ทางผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต่างก็เห็นดีด้วย เนื่องจากพบว่าปะการังใต้ทะเลบริเวณโดยรอบเกาะดังกล่าวนั้น ได้เกิดการฟอกขาว และได้รับความเสียหายจำนวนมาก จำเป็นจะต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านๆ มา ทางอุทยานฯ ได้มีการประกาศปิดเพื่อฟื้นฟูปะการังในช่วงนี้เป็นประจำ หากไม่มีการประกาศปิด ปะการังตามแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำต่างๆ อาจจะเสื่อมโทรม และเสียหายไปมากกว่านี้ ซึ่งทางผู้ประกอบการ ธุรกิจด้านท่องเที่ยว ทั้งในพื้นที่เกาะช้าง, เกาะกูด และเกาะหมาก ก็ได้ทราบปัญหา และพร้อมให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ ในการงดเว้นโปรแกรมนำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการังตามเกาะที่มีการประกาศปิด.

อุทยานฯเกาะช้าง ประกาศปิดท่องเที่ยวดำน้ำ หมู่เกาะรัง ช่วงมรสุม เพื่อฟื้นฟูปะการัง ที่เกิดปรากฏการณ์ฟอกขาว และบางส่วนเสียหายจากการทิ้งสมอเรือ ... 28 พ.ค. 2560 20:44 ไทยรัฐ