วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเวียดนาม แห่ต้อนรับ 'คณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน'

ธรรมยาตราพลิกหน้าประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ หลังชาว สปป.ลาว กัมพูชา ออกมารับและส่งคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน กันอย่างเนืองแน่น ล่าสุดชาวเวียดนามแห่กันออกมาต้อนรับ ร่วมปฏิบัติธรรม และเป็นครั้งแรกที่เวียดนามเปิดให้พระสงฆ์จากต่างชาติเข้าสู่พื้นที่เพื่อปฏิบัติธรรม

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ย่างเข้าสู่วันที่ 8 ของการออกเดินธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุงค์จัดขึ้น หลังประสบความสำเร็จ ได้รับการตอบรับจากชาวพุทธอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ที่อุบลราชธานี ไป สปป.ลาว และกัมพูชา

โดยก่อนธรรมยาตราจะออกจากกัมพูชา เข้าสู่ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่ 4 นั้น มีชาวกัมพูชาแห่มาส่งกันอย่างเนืองแน่น หลังจากเดินทางไปยังวัดเทียนจู๊กดื่อ หรือวัดใหญ่ เมืองฮาเตียน ที่มีอายุกว่า 300 ปี ชาวเวียดนาม ได้ออกมาต้อนรับคณะธรรมยาตราอย่างประทับใจ และได้ร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่นำหน่อมาจากอินเดีย ท่ามกลางความปลาบปลื้มของชาวเวียดนามเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ได้เกิดเกิดปรากฏการณ์ใหม่ เนื่องจากกรมการศาสนาเวียดนาม อนุญาตให้มีการออกบิณฑบาตของคณะสงฆ์ต่างชาติกลางชุมชนใจกลางเมืองเป็นครั้งแรก ด้วยการปิดถนนบริเวณจตุรัสที่ว่าการอำเภอฮาเตียน ให้พระสงฆ์ 188 รูปจาก 5 ประเทศ ออกบิณฑบาต โดยมีชาวเวียดนามนับพันคนปักหลักรอใส่บาตรกันอย่างเนืองแน่น

นอกจากนี้ ยังมีการถ่ายทอดสดทางสถานีพุทธศาสนาแห่งเวียดนาม (ฟับเอิ่มเกียนยาง) ไปทั่วทั้งประเทศตลอดเส้นทางบิณฑบาตอีกด้วย ซึ่งหลังจากบิณฑบาตเสร็จ คณะธรรมยาตรา ได้เดินทางเข้าสู่ประเทศไทยที่ จ.ตราด และจะปักกลดที่วัดไก่เตี้ย จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 29 พ.ค. ก่อนเข้าสู่พม่าเป็นประเทศที่ 5

พระเถระฟาบถาว เจ้าอาวาสวัดทิพพเวฬุอารามะ อำเภอฮาเตียน จังหวัดเกียนยาง เวีบดนาม กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของชีวิตที่ได้ต้อนรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ซึ่งได้แสดงถึงพลังแห่งการสร้างสันติสุข เพราะธรรมของพระพุทธเจ้านำสันติมาให้ ที่พิเศษคือการได้รับอนุญาตจากรัฐบาลทั้ง 5 ประเทศ ให้จัดธรรมยาตราครั้งนี้ แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ทำให้ธรรมยาตราบรรลุผล แม้ระยะเวลาที่มาเวียดนามจะสั้น แต่ก็ได้สร้างจุดเด่นเป็นประวัติศาสตร์ใน จ.เกียนยาง ขึ้น เพราะปกติในเวียดนาม แม้จะมีงานใหญ่ของวัดก็จะมีการนิมนต์พระสงฆ์มาบิณฑบาตในลานวัดเท่านั้น ไม่เคยอออกไปในตัวเมืองเช่นนี้มาก่อน หวังว่าจะมีการจัดโครงการนี้กันต่อไปอีกเหมือนแม่น้ำโขงที่ยังไหลผ่านทั้ง 5 ประเทศ

นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 กล่าวว่า คณะธรรมยาตราทั้งหมดประทับใจมาก จากจีวรสีเหลืองของพระสงฆ์ 5 แผ่นดินที่มีพระตถาคตองค์เดียวกันแม้จะพูดคนละภาษา แต่การสวดมนต์เป็นภาษาบาลีที่เป็นภาษาสากล เป็นภาษาเดียวกันจึงถือเป็นญาติธรรมซึ่งกันและกัน ส่งผลให้บรรยากาศการออกเดินธรรมยาตราและบิณฑบาตแบบฉันมิตรเป็นไปอย่างราบรื่น สุดประทับใจของทั้ง 5 ประเทศในลุ่มน้ำโขง ในนามของพุทธศาสนิกชนที่ยึดมั่นในคำสอนของพระพุทธองค์ ตนมีความสุขใจมากที่ภาพเช่นนี้ได้บังเกิดขึ้นแล้ว

ธรรมยาตราพลิกหน้าประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ หลังชาว สปป.ลาว กัมพูชา ออกมารับและส่งคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน กันอย่างเนืองแน่น ล่าสุดชาวเวียดนามแห่กันออกมาต้อนรับ ร่วมปฏิบัติธรรม และเป็นครั้งแรกที่เวียดนามเปิดให้พระสงฆ์ 28 พ.ค. 2560 19:52 ไทยรัฐ