วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอเป็นตร.ในหัวใจเธอ โปลิศหันคาใช้ปัตตาเลี่ยนแทนปืน ตัดผมคนป่วยถึงบ้าน

โปลิศหันคา จ.ชัยนาท วางปืนมาจับปัตตาเลี่ยน ออกพบชาวบ้านตามหมู่บ้าน บริการตัดผมให้คนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง ที่ออกไปตัดผมลำบาก เป็นการเข้าถึงชาวบ้านได้อย่างดี จากที่ไม่อยากเจอ กลายเป็นยิ้มแย้มอยากเจอตำรวจ... 

วันที่ 28 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่สภ.หันคา จ.ชัยนาท มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หันคา ออกพบปะเยี่ยมเยียนประชาชน พร้อมทั้งบริการตัดผมฟรีให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงภายในพื้นที่รับผิดชอบโดยใช้เงินส่วนตัว และที่รวบรวมกันเองภายในองค์กร หาซื้ออุปกรณ์ตัดแต่งทรงผมเองทั้งหมด และใช้ช่วงเวลาหลังเลิกงานราชการออกบริการประชาชนเป็นประจำ จนเป็นที่ชื่นชมของชาวบ้านในชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวได้พบกับ ร.ต.ต.มนัส ปานเพช็ร รอง สว.(ป) สภ.หันคา กำลังนั่งทำงานตามปกติ  จนหลังเลิกงานได้ไปตัดผมให้กับ คนเฒ่าคนแก่ ผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ โดยร.ต.ต.มนัส มือตัดผมจิตอาสาประจำ สภ.หันคา เปิดเผยว่า จากการออกตรวจพื้นที่ได้พบกับผู้สูงอายุ คนป่วยนอนติดเตียงไปไหนไม่ได้ เวลาจะตัดผมต้องพาขึ้นรถกันอย่างทุลักทุเล บางครั้งติดต่อทางร้านให้มาตัดผมคนป่วยที่บ้าน ส่วนใหญ่จะปฏิเสธ หรือมาบ้างไม่มาบ้าง ซึ่งช่างตัดผมไม่รู้ว่าการนำคนป่วย หรือผู้สูงอายุไปตัดผมที่ร้านนั้นลำบากมาก โดยส่วนตัวเห็นว่าตัวเองสามารถตัดผมได้ โดยเรียนรู้มาจากศูนย์ กศน. ชัยนาท เมื่อปี 2538 พอจะเป็นประโยชน์สามารถช่วยชาวบ้านได้ จึงอาสาออกมาทำตรงนี้มาตลอด โดยไม่คิดอะไร

"ที่จริงคือต้องการช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วนชาวบ้านก็มีน้ำใจมอบผักผลไม้มาให้ เครื่องมืออุปกรณ์ก็ออกเงินส่วนตัวซื้อเองก่อน แต่พอทางสภ.หันคา ทราบเรื่อง จึงสนับสนุนให้ทุกอย่างเต็มที่ จากแต่ก่อน ชาวบ้านจะพูดกันหนาหู ว่า ซวยจริงๆเจอตำรวจ แต่ตอนนี้ ทางประชาชนได้เห็นแล้วว่า ตำรวจก็สามารถ วางปืน ไม่ไล่จับผู้ร้าย แต่หันคาจับปัตตาเลี่ยนใช้ตัดผม ให้กับคนในชุมชนแทนทำให้ปัจจุบันพฤติกรรมชาวบ้านเปลี่ยนไป เห็นตำรวจแล้วดีใจ มีอะไรพูดคุยได้ทุกเรื่อง  แถมเล่าเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านให้ได้รู้ด้วย" ร.ต.ต.มนัส กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.นุกูล สังข์สุวรรณ สวป.สภ.หันคา ผู้บังคับบัญชาของมือตัดผมจิตอาสา เผยว่า ในชุดมวลชนสัมพันธ์ มีร.ต.ต.มนัส ปานเพชร รอง สวป. มีความรู้ฝีมือด้านการตัดผม จึงคิดว่าน่าจะออกไปบริการตัดผมให้กับคนเฒ่าคนแก่ และเด็กๆที่อยู่ในหมู่บ้านโดยใช้เวลาหลังจากเลิกงาน ตำรวจนายไหนที่ไม่ติดภารกิจ ก็จะรวมตัวกันลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนในหมู่บ้านเขตรับผิดชอบ หมุนเวียนไปเกือบทุกวัน รวมทั้งวันเสาร์-อาทิตย์ หากไม่ติดภารกิจอื่น ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ทางโรงพักก็สนับสนุน ออกตัดผมให้ประชาชน ทั้งยังให้ ตำรวจที่สนใจได้ฝึกหัดตัดผม ทำให้ตอนนี้ตำรวจสภ.หันคา สามารถตัดผมให้ประชาชนได้แล้ว 5 นาย ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์และมุมมองใหม่ให้กับประชาชน ในแง่บวกได้เป็นอย่างดี. 

โปลิศหันคา จ.ชัยนาท วางปืนมาจับปัตตาเลี่ยน ออกพบชาวบ้านตามหมู่บ้าน บริการตัดผมให้คนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง ที่ออกไปตัดผมลำบาก เป็นการเข้าถึงชาวบ้านได้อย่างดี จากที่ไม่อยากเจอ กลายเป็นยิ้มแย้มอยากเจอตำรวจ... 28 พ.ค. 2560 19:36 ไทยรัฐ