วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิธีกรอิสระ ถูกปลอมเฟซบุ๊กเป็นหม่อม โร่แจ้ง ตร. ทำเสียหาย

หนุ่มพิธีกรอิสระ วัย 25 ปี ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังถูกนำไปตัดต่อเป็นรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊ก อ้างเป็นหม่อม ชี้ทำเสียชื่อเสียง ยันไม่มีส่วนรู้เห็น ...

กรณี ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่ามีผู้แอบอ้างชื่อเป็น “ม.ร.ว.พท.ดร.ชาย ศาลิคุปต” ใช้ภาพโปรไฟล์เป็นหนุ่มหน้าตาดี และภาพชายที่ใส่เครื่องแบบทหาร ติดเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อาศัยอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ รวมทั้งแอดขอเป็นเพื่อนกับเชื้อพระวงศ์ต่างๆ ซึ่งเผยแพร่เป็นที่วิจารณ์ในโลกออนไลน์

ต่อมาเมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่ สน.พหลโยธิน นายภมิณธารา ชัยแก้ว หรือ มินธา อายุ 25 ปี อาชีพพิธีกรอิสระ ผู้เสียหายที่ถูกนำภาพไปใช้เป็นโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กดังกล่าว เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ภูริวัจน์ ขจรรัตนเศรษฐ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน โดย นายภมิณธารา เปิดเผยว่า มีผู้คัดลอกภาพของตนไปตั้งเป็นภาพโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กดังกล่าว ทำให้ได้รับความเสียหาย เนื่องจากเป็นการแอบอ้างศักดิ์และยศที่ตนไม่ได้เป็น ทำให้บุคคลอื่นเข้าใจผิด สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งที่ตนไม่ได้มีส่วนรู้เห็นใดๆ ทั้งสิ้นกับการกระทำดังกล่าว วันนี้จึงเดินทางมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

"ยืนยันว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวไม่ใช่ของตน แต่กลับมีคนนำภาพของตนไปตั้งเป็นโปรไฟล์ ส่วนรูปที่มีชายสวมชุดทหารก็เป็นภาพใบหน้าของคนอื่น ไม่ได้มุ่งปมไปที่ใครที่ต้องการกลั่นแกล้ง เพราะปกติทำงานเป็นพิธีกร ไม่มีธุรกิจส่วนตัว จึงไม่มีความขัดแย้งกับใคร เชื่อว่าผู้ทำแค่คัดลอกภาพจากหลายๆ คนไปลงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ หลังเกิดเหตุพยายามเข้าไปดูที่เฟซบุ๊กดังกล่าวได้แอดเฟซไป แต่ทางเฟซมีการล็อกให้เฉพาะคนเป็นเพื่อนเห็นเท่านั้น ตนจึงแอดไปแต่ไม่รับ ล่าสุดเฟซดังกล่าวปิดไปแล้ว นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่เข้ามาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะทำให้เสียหายมาก นอกจากนี้ ยังพบตนถูกนำภาพไปใช้กว่า 10 ครั้ง" นายภมิณธารา กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ภูริวัจน์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ก่อน จากนั้นจึงจะนำเรียนผู้บังคับบัญชาว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อไป.

หนุ่มพิธีกรอิสระ วัย 25 ปี ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังถูกนำไปตัดต่อเป็นรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊ก อ้างเป็นหม่อม ชี้ทำเสียชื่อเสียง ยันไม่มีส่วนรู้เห็น ... 28 พ.ค. 2560 19:35 ไทยรัฐ