วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊งยับนับ 10 ล้าน น้ำฝนผสมน้ำเสีย ทำปลากะพงบางปะกง ตายเกลื่อน

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงลุ่มแม่น้ำบางปะกง น้ำตาตก หลังปลากะพงไซส์ 3-5 กก. ลอยตายเกลื่อน เหตุเพราะน้ำเสียและน้ำฝนมามาก ทำให้ต้องรีบจับตัวที่ยังไม่ตายขาย ปราชญ์ชาวบ้านยังแย่ เจ๊งยับนับ 10 ล้าน...

เวลา 16.30 น. วันที่ 28 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสุทิน วุฒิสินธิ์ อายุ 80 ปี หรือ ลุงสุทิน ปราชญ์ชาวบ้านผู้เลี้ยงปลากะพง อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 10 ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ว่าปลากะพงที่เลี้ยงไว้ลอยตายจำนวนมาก เดินทางไปตรวจสอบพบว่า ลุงสุทิน และญาติพี่น้องกำลังช่วยกันจับปลากะพงที่อยู่ในกระชังที่เลี้ยงไว้ในแม่น้ำบางปะกงกว่า 30 กระชัง คัดเฉพาะตัวที่ยังเป็นๆ ไปขาย

ทั้งนี้ พบว่าระหว่างที่ช่วยกันยกกระชังเพื่อคัดปลา มีปลากะพงขนาดไซส์ 3-5 กิโลกรัมที่ปล่อยไว้กระชังละ 300-350 ตัว ตายอยู่ก้นกระชังจำนวนมาก จนเหลือปลาเป็นเพียง 8-10 ตัว บางกระชังเหลือ 15-20 ตัว โดยมีแพปลาให้คนมารับปลาไปขายต่อ โดยที่ยังไม่ทราบราคาขาย จากปกติจะตกราคากิโลกรัมละ 130 บาท  

ขณะที่ นายสุทิน เองต้องรีบติดเครื่องตีออกซิเจนในน้ำเพื่อช่วยชีวิตปลาที่ยังเหลือในกระชัง สาเหตุเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกหนัก ทำให้น้ำเหนือไหลลงแม่น้ำบางปะกงออกปากอ่าวจำนวนมาก ประกอบกับประตูระบายน้ำในพื้นที่และนอกพื้นที่ พร้อมใจกันปล่อยน้ำเสียลงในแม่น้ำบางปะกง ทำให้คุณภาพน้ำต่ำมาก จนไม่มีออกซินเจน ส่งผลทำให้ปลาตายจำนวนมาก เฉพาะกระชังปลาปะพงของนายสุทินเจ้าเดียว ขาดทุนเกือบ 10 ล้านบาท ตอนนี้ปลาที่เพิ่งตายต้องเก็บเอาไว้กินเอง ส่วนที่เน่าก็ต้องทิ้ง

ขณะเดียวกัน ปลากด กุ้ง ปูทะเล เริ่มลอยตายให้เห็น ซึ่งเกษตรกรที่เลี้ยงปลากะพงประมาณ 30 ราย ได้รับผลกระทบแบบเดียวกันหมด จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงมาดูแล โดย ร.อ.สิทธิชัย สุธรรม ผบ.มว.รส.ป.2 พัน.21 รอ. ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว เพื่อส่งเรื่องให้กับทางอำเภอบางปะกงต่อไป.

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงลุ่มแม่น้ำบางปะกง น้ำตาตก หลังปลากะพงไซส์ 3-5 กก. ลอยตายเกลื่อน เหตุเพราะน้ำเสียและน้ำฝนมามาก ทำให้ต้องรีบจับตัวที่ยังไม่ตายขาย ปราชญ์ชาวบ้านยังแย่ เจ๊งยับนับ 10 ล้าน... 28 พ.ค. 2560 19:14 ไทยรัฐ