วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุชาติ' ถามทหาร 'ค้นบ้านผมทำไม ผมผิดอะไร บอกผมจะได้แก้ไขถูก'

'สุชาติ ลายน้ำเงิน' อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ฝากคำถามถึงทหาร หลังบุกค้นบ้าน 'ถามผมผิดอะไร ค้นบ้านผมทำไม บอกผมจะได้แก้ไขถูก'

สืบเนื่องจาก กำลังเจ้าหน้าที่ทหารไม่ทราบสังกัด เข้าทำการตรวจค้นบ้านพัก นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ซึ่งขณะนั้น นายสุชาติ ไม่อยู่บ้าน โดยบ้านญาติของนายสุชาติที่อยู่ใกล้เคียงกัน ก็ถูกตรวจค้นด้วยเช่นกัน (ทหารบุกค้นบ้าน อดีต ส.ส.เพื่อไทย ลพบุรี 'สุชาติ ลายน้ำเงิน')

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 นายสุชาติ กล่าวว่า ขณะที่ทหารเข้าค้นบ้านตนนั้น ตนไม่อยู่บ้าน ไปธุระที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ จากลูกชายที่อยู่บ้านว่า มีทหารไม่ทราบสังกัดครับมากันเป็นจำนวนมาก มีอาวุธครบมือ เข้าไปปิดล้อมบ้าน และบ้านญาติที่อยู่ใกล้เคียงกัน เขาอ้างว่าเป็นทหารมาจากกรุงเทพฯ โดยใช้อำนาจ คสช.เข้าตรวจค้น

ทั้งนี้ ลูกชายจึงเป็นคนพาให้ค้นจนถึงชั้น 3 ที่เป็นห้องนอน ทหารจะงัดห้องตน ซึ่งก่อนจะงัดห้องทหารได้โทรมาก่อน ซึ่งตนบอกอย่างัดห้องนอนผม มันไม่มีอะไรหรอก ทหารก็บอกว่าไม่เป็นไร ถ้าอย่างนั้นห้องนอนไม่เข้า และบอกว่าต้องทำตามหน้าที่ นายสั่งมา

นอกจากนี้ ลูกชายก็พาดูตั้งแต่ชั้นล่างถึงชั้นบน ซึ่งก็ทราบว่าทหารเอาหนังสือที่ตนเก็บไว้ เป็นหนังสือที่พิมพ์อย่างถูกต้อง เกี่ยวกับการจำนำข้าว ตนเห็นว่ามีประโยชน์ ก็เลยเก็บไว้แจก ประมาณ 190 เล่ม แล้วก็เอาแผ่นซีดีตั้งแต่สมัยตนเป็นสมาชิกเสื้อแดง และนำข้อมูลในคอมพิวเตอร์ไปทั้งหมด

“ผมอยากรู้เพียงว่า ผมผิดอะไร ผมโดนข้อหาอะไร จะได้แก้ตัวถูก ผมไม่รู้เรื่อง ญาติพี่น้องผม รวมถึงหลานชายผมตัวเล็กๆ นอนไม่หลับเลยผวามาก แม่ก็แก่แล้ว สามปีที่ผ่านมาผมก็ไม่ยุ่งกับใคร ก็ทำไร่ทำนา แล้วก็ไปช่วยงานชาวบ้านอยู่ที่พื้นที่ตลอด ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมโดนทำแบบนี้ ผมเสียใจครับ”

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้านั้น ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนจับกุม ก็ทำหน้าที่ไป อย่างมาโยงกันแบบนี้ การวางระเบิดแบบนี้ คนดีๆ เขาไม่ทำกัน

“รัฐบาลนี้จะอยู่ก็อยู่ไป จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ว่าไป ผมพร้อมทำตามกติกา เพราะท่านเป็นผู้ออกกติกาเอง เมื่อเห็นว่าแพ้ก็ตั้งกติกาใหม่ อย่าเอาความไม่สงบที่เกิดขึ้นมาเป็นข้อต่อรอง เราคนไทยด้วยกัน รักสามัคคีกันไว้ดีที่สุด”

'สุชาติ ลายน้ำเงิน' อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ฝากคำถามถึงทหาร หลังบุกค้นบ้าน 'ถามผมผิดอะไร ค้นบ้านผมทำไม บอกผมจะได้แก้ไขถูก' 28 พ.ค. 2560 16:37 ไทยรัฐ