วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสี่ยตือ' ชี้ 4คำถามนายกฯ จะไม่เกิด ถ้าเป็นนักการเมืองจากการเลือกตั้ง

"สมศักดิ์" ขอ "บิ๊กตู่-ไก่อู" ให้เกียรติประชาชนบ้าง อย่าประเมินต่ำเกินไป ชี้ ปชช.รู้ต้องเลือกใคร เหน็บถ้ามาจากการเลือกตั้งตาม ปชต. คงไม่เกิด 4 คำถามนี้แน่

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึง 4 คำถามของนายกรัฐมนตรีที่มีถึงประชาชน ว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนในระบอบประชาธิปไตยนั้น
คำถาม 4 ข้อนี้จะไม่เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด เพราะมันจะมีคำตอบในตัวของมันเองว่าระบอบประชาธิปไตยเป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน ดังนั้นการที่ประชาชนต้องการเลือกใคร ต้องการได้ธรรมาภิบาลแบบไหนก็เป็นสิทธิ์ที่เขาจะเลือก เลือกใครก็ได้ เมื่อเห็นคนหนึ่งประกาศเจตนารมณ์มาแล้วว่า ธรรมาภิบาลตัวคนๆ นี้เป็นแบบนี้ และหลายสิบปีที่เรามีประชาธิปไตยมาเราก็ปฏิบัติอย่างนี้มา ประชาชนตกผลึกทางความคิดอยู่แล้ว เขารู้ว่าต้องเลือกใคร เลือกคนแบบไหน เลือกพรรคไหนมาเป็นรัฐบาล ประชาชนเขาสั่งสมประสบการณ์มาจนตกผลึกทางความคิดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นอย่าประเมินประชาชนต่ำเกินไป ต้องให้เกียรติและรับฟังเสียงประชาชนบ้าง

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า วิธีคิดของทหารกับนักการเมืองก็อาจจะต่างกัน รัฐบาลที่มาจากนักการเมืองมองเอาประชาชน มองเอาสังคม มองเอาประเทศ เป็นตัวตั้ง รัฐบาลทหารก็มองอีกมุมหนึ่ง มองในเรื่องของความมั่นคง ซึ่งตนไม่ได้นึกตำหนิ พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.ท.สรรเสริญ แต่อย่างใด นั่นเพราะเรามีที่มาไม่เหมือนกัน ซึ่งไม่ว่ารัฐบาลจะมาจากการเลือกตั้ง หรือรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจรัฐ ย่อมมีทั้งคนชอบและมีทั้งคนชัง อันนี้เราต้องยอมรับความจริง ดังนั้นเวลามีการเสนอความคิดอะไรออกมาย่อมมีทั้งคนเห็นด้วยและเห็นต่าง จึงคิดว่าเรื่องนี้จะไม่มีผลกระทบอะไรต่อรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ในวันเดียวกันนี้ นายสมศักดิ์ยังโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กด้วยว่า "คำถาม ที่ไม่ต้องถาม" เห็น 4 คำถามที่ท่านนายกรัฐมนตรี ขอให้ประชาชนตอบ คิดว่านี่ถ้าท่านนายกรัฐมนตรีมาจากระบอบประชาธิปไตย จากการตัดสินใจของประชาชนแล้ว คำถามทั้ง 4 ข้อ ท่านคงไม่ต้องตั้งคำถามหรอก เพราะทั้งหมดมันมีคำตอบอยู่ในตัวเองแล้วทุกข้อ อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พูดไว้ชัดเจนการปกครองระบอบประชาธิปไตย คือการปกครองที่เป็นของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน โดยการเคารพ รับฟังและให้เกียรติประชาชน อย่าประเมินประชาชนต่ำเกินไป จะทำให้ท่านได้คำตอบที่ชัดเจน นักการเมือง ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชน ไม่มีใครรักชาติ มากน้อยไปกว่ากันหรอก นอกจากความรู้สึกเท่านั้นที่ท่านอาจจะรักชาติมากกว่าทุกคน ซึ่งมันก็เป็นสิทธิของท่านครับ นายกฯ มีสิ่งสงสัยวานให้ตอบ นี่ถ้ามาตามระบอบไม่ต้องถาม ประชาธิปไตยกำหนดไว้ในนิยาม ถ้ามอบความศรัทธาประชาชน

"สมศักดิ์" ขอ "บิ๊กตู่-ไก่อู" ให้เกียรติประชาชนบ้าง อย่าประเมินต่ำเกินไป ชี้ ปชช.รู้ต้องเลือกใคร เหน็บถ้ามาจากการเลือกตั้งตาม ปชต. คงไม่เกิด 4 คำถามนี้แน่ 28 พ.ค. 2560 16:24 28 พ.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ