วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ้อน' ออกโรงป้อง 'บิ๊กตู่' ชี้ 4 คำถาม ปัดมีนัยเอี่ยวเลื่อนเลือกตั้ง

"อลงกรณ์" ชี้คำถาม 4 ข้อ ของนายกฯ ไม่มีนัยเกี่ยวเลื่อนเลือกตั้ง ชี้เป็นคำถามถามถึงอนาคต หาคนดีมีความรู้ความสามารถ ปกครองบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงประเด็นคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรีว่า คำถาม 4 ข้อ ของนายกฯ ไม่มีนัยใดๆ หรือเป็นการส่งสัญญาณใดๆ เกี่ยวกับการเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดเส้นทางสู่การเลือกตั้งเป็นขั้นเป็นตอนภายใต้กรอบเวลาที่ชัดเจนอยู่แล้ว ตนคิดว่าเป็นคำถามถึงอนาคตข้างหน้าว่า จะได้คนดีมีความรู้ความสามารถมาปกครองบ้านเมืองได้อย่างไร เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องช่วยกันคิด เพราะในอดีตมีรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ที่ว่ากันว่าเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด ดีที่สุดฉบับหนึ่ง แต่ก็ไม่ทำให้การเลือกตั้งสุจริตหรือได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล หนำซ้ำการตรวจสอบทุจริตในระบบรัฐสภาก็ไม่ได้ผล องค์กรอิสระถูกแทรกแซงจนนำไปสู่การต่อสู้นอกสภาด้วยความรุนแรง แบ่งประชาชนเป็นฝักฝ่ายห้ำหั่นฆ่าฟันกันจนเกือบเกิดสงครามกลางเมือง และทำให้เกิดการรัฐประหารถึง 2 ครั้งในเวลา 10 ปี เป็นอดีตที่ขมขื่นที่ต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาร่วมกันของคนไทยทั้งชาติ จึงไม่ใช่แค่ปัญหาของนายกฯ หรือของคนใดกลุ่มใด แต่เป็นปัญหาที่ต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน

"อลงกรณ์" ชี้คำถาม 4 ข้อ ของนายกฯ ไม่มีนัยเกี่ยวเลื่อนเลือกตั้ง ชี้เป็นคำถามถามถึงอนาคต หาคนดีมีความรู้ความสามารถ ปกครองบ้านเมือง 28 พ.ค. 2560 16:03 ไทยรัฐ