วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทะเลตะกั่วป่า ซัดเสาไฟ จนท.สแตนด์บายเครื่องปั่น หวั่นกระทบธุรกิจเที่ยว

ฝนถล่มหนัก ทะเลพังงา คลื่นสูงกว่า 2 เมตร ซัดกัดเซาะฐานรากเสาไฟฟ้า อ.ตะกั่วป่า หวั่นกระทบโรงแรม รีสอร์ตกว่า 11 แห่ง ด้าน จนท.ไฟฟ้าเตรียมรับมือ สแตนด์บายเครื่องสำรองจ่ายไฟขนาด 1000 kw. 2 เครื่อง จ่อใช้ฉุกเฉินหากเสาไฟฟ้าล้ม

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพคลื่นลมแรงสูงกว่า 2 เมตร ในฝั่งทะเลอันดามัน ได้พัดเข้าในพื้นที่ ม.3 บ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ส่งผลทำให้ที่บริเวณปากร่องบ้านน้ำเค็ม มีคลื่นขนาดใหญ่พัดเข้ามากัดเซาะเสาไฟฟ้าที่เชื่อมโยงลงใต้น้ำ ระหว่างบ้านน้ำเค็ม–เกาะคอเขา เพื่อนำกระแสไฟฟ้ามาใช้ในพื้นที่เกาะคอเขา ได้รับความเสียหายจนฐานปูนโผล่ขึ้นมาจากพื้นทราย หากเสาไฟฟ้าล้ม จะสร้างผลกระทบธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม รีสอร์ตในเกาะ จำนวน 11 แห่ง กว่า 600 ห้อง

ด้าน นายพรเทพ เพชรมีศรี ผจก.ไฟฟ้าอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า จากปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายหาดเกาะคอเขา ทางการไฟฟ้ามีแผนงาน 3 ระยะคือ 1. แผนระยะสั้นจัดทำแนวป้องกันคลื่น โดยใช้เสาสตับมาปัก ซึ่งปัจจุบันคลื่นซัดล้มแล้ว 2. แผนระยะกลางจัดทำฐานรากรับเสาไฟแบบประภาคาร ซึ่งเปิดซองไปแล้วแต่ไม่มีผู้เสนอราคาและอยู่ระหว่างกำลังขออนุมัติเพิ่มวงเงินใหม่ 3. การจัดซื้อสายเคเบิลใต้น้ำใหม่วางจากท่าเรือน้ำเค็มไปท่าเรือเกาะคอเขาระยะทาง 1000 เมตร

"เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงกับ อบต.เกาะคอเขา และชาวบ้านให้ทราบ เนื่องจากปัจจุบัน แผนระยะกลางและระยะยาว ยังไม่แล้วเสร็จจึงดำเนินการปักเสาสตับยาว 6.5 เมตร จำนวน 4 ต้น เพื่อประคองเสาไม่ให้ล้ม และจัดเครื่องสำรองจ่ายไฟขนาด 1000 kw. จำนวน 2 เครื่อง ติดตั้งเพื่อจ่ายไฟกรณีเกิดเหตุเสา riser pole ล้ม จ่ายไฟจากน้ำเค็มไม่ได้ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงโลว์ซีซั่น มีการใช่ไฟน้อย ส่วนโรงแรมต่างๆ ยังมีเครื่องปั่นไฟที่ช่วยตัวเองได้บ้างอีก 21 ราย ตอนนี้เครื่องสำรองจ่ายขนาด 1000 kw. พร้อมที่จะจ่ายไฟกรณีเกิดเหตุเสาล้มสายเคเบิลระเบิดในพื้นที่เกาะคอเขา ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่"

ฝนถล่มหนัก ทะเลพังงา คลื่นสูงกว่า 2 เมตร ซัดกัดเซาะฐานรากเสาไฟฟ้า อ.ตะกั่วป่า หวั่นกระทบโรงแรม รีสอร์ตกว่า 11 แห่ง ด้าน จนท.ไฟฟ้าเตรียมรับมือ สแตนด์บายเครื่องสำรองจ่ายไฟขนาด 1000 kw. 2 เครื่อง จ่อใช้ฉุกเฉินหากเสาไฟฟ้าล้ม 28 พ.ค. 2560 15:54 ไทยรัฐ