วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาเขมรเลือกตั้งท้องถิ่น ตม.อรัญฯเข้ม หวั่นผู้สมัครข้ามเขตมาหาเสียง

จับตาวันที่ 4 มิ.ย. 60 คาดชาวเขมรนับพัน ข้ามแดนกลับไปเลือกตั้งท้องถิ่น ระหว่างพรรคซีพีพี ของสมเด็จฮุน เซน และพรรคซีเอ็นอาร์พี ที่มีเข็ม โสกา เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่ตม.อรัญประเทศ ตรวจเข้มหวั่นนักการเมืองเข้ามาหาเสียงในตลาดโรงเกลือ

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ประเทศกัมพูชา จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งการเลือกตั้งครั้งสำคัญจะชี้วัดว่าพรรคการเมืองใดจะได้ครองอำนาจการบริหารประเทศกัมพูชา และเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของกัมพูชา จึงมีการเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาที่อยู่ต่างเมือง ต่างประเทศให้กลับมาใช้สิทธิ์ใช้เสียง

สำหรับ ขั้วอำนาจทางการเมืองที่สำคัญของกัมพูชา ขณะนี้มีอยู่เพียง 2 พรรคการเมืองที่ขับเคี่ยวกันอยู่คือพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ พรรคซีพีพี ที่มีสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเป็นหัวหน้าพรรค กับพรรคกอบกู้ชาติกัมพูชา หรือ พรรคซีเอ็นอาร์พี ซึ่งมี นายเข็ม โสกา อดีตหัวหน้าพรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชา เป็นหัวหน้าพรรค

ทั้งนี้ พรรคกอบกู้ชาติกัมพูชา เกิดจากการรวมตัวของพรรคการเมืองกัมพูชา 2 พรรค คือพรรคสม รังสี ที่มีนายสม รังสี เป็นหัวหน้าพรรค กับพรรคสิทธิมนุษยชนกัมพูชา ที่มีนายเข็ม โสกา เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งทั้ง 2 พรรคได้รวมกัน และใช้เป็นชื่อพรรคกอบกู้ชาติกัมพูชา หรือ ซีเอ็นอาร์พี ทำให้เป็นพรรคฝ่ายค้านที่ทรงพลัง เพื่อต่อกรกับพรรค ซีพีพี ของสมเด็จฮุน เซน

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 4 มิ.ย. 60 ก็เป็นความหวังของพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาที่หวังต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกัมพูชา ดังนั้นจึงได้มีการหาเสียงและเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาเชิญชวนและเรียกร้องให้ญาติพี่น้องที่ทำงานอยู่ในต่างประเทศกลับมาเลือกตั้งให้มากที่สุด เนื่องจากฐานเสียงของพรรคกอบกู้ชาติกัมพูชานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่และชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่นอกประเทศ จึงได้มีการระดมหาเสียงเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่นอกประเทศกลับมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งของพรรคฝ่ายค้าน

พ.ต.ท.เบญจพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยัง ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เรียกร้องและห้ามไม่ให้นักการเมืองของกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นท้องถิ่นหรือระดับชาติเดินทางเข้ามาหาเสียงกับชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายและทำงานในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทย เด็ดขาด เพราะไทยไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองของกัมพูชา และเพื่อไม่ให้เกิดข้อพิพาท หรือไม่เข้าใจกัน

จับตาวันที่ 4 มิ.ย. 60 คาดชาวเขมรนับพัน ข้ามแดนกลับไปเลือกตั้งท้องถิ่น ระหว่างพรรคซีพีพี ของสมเด็จฮุน เซน และพรรคซีเอ็นอาร์พี ที่มีเข็ม โสกา เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่ตม.อรัญประเทศ ตรวจเข้มหวั่นนักการเมืองเข้ามาหาเสียงในตลาด 28 พ.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ