วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' บี้สอบ กปภ.-ปภ. อ้างพบไม่โปร่งใส ส่อโกงอื้อซ่า

"วิลาศ" บี้ "บิ๊กป๊อก" ตรวจสอบ 'กปภ.-ปภ.' หลังพบ 2 หน่วยงานไม่โปร่งใส ส่อโยงทุจริตอื้อ

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.60 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตรวจสอบการบริหารของการประปาส่วนภูมิภาค และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เนื่องจากพบว่าทั้งสองหน่วยงานมีปัญหาเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสในการดำเนินโครงการ โดยในส่วนของการประปาส่วนภูมิภาคนั้น ตนได้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.สอบทุจริตแล้วถึง 23 เรื่อง แต่ ป.ป.ช.มีการจัดอันดับองค์กรรัฐเกี่ยวกับความโปร่งใสในการบริหาร โดยการประปาส่วนภูมิภาค หรือ กปภ.ได้คะแนน 92% เท่ากับ ป.ป.ช.ไปรับประกันว่า กปภ.บริหารงานอย่างสุจริต ทั้งๆ ที่ กปภ.มีการทุจริตมากที่สุด หากผลการตรวจสอบของ ป.ป.ช.เป็นจริง ประเทศไทยจะอยู่ได้อย่างไร จึงขอให้ทบทวนเพราะเป็นการรับประกันผิดองค์กร

นอกจากนี้ ยังมีความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นของพนักงานการประปาส่วนภูมิภาคจำนวน 32 คน โดยพบว่าคนที่ไปเกี่ยวข้องกับโครงการโมบายแพลนท์ทั้งสิ้น มีการนำบุคคลในครอบครัวร่วมเดินทางไปด้วย ซึ่งตนจะร้องให้ ป.ป.ช.สอบการจ่ายเงินเพราะมีการไปจ่ายคืนทีหลัง ซึ่งตนเห็นว่าความผิดสำเร็จแล้ว โดยมีสองข้อหา คือ รับรางวัลค่าที่พัก ค่าอาหาร ใครเป็นคนจ่าย ไปถูกต้องตามระเบียบราชการหรือไม่

ส่วนการบริหารของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนั้น นายวิลาศ กล่าวว่า มีความผิดปกติในหลายเรื่อง เช่น โครงการจัดซื้อรถขุดล้อยางพร้อมอุปกรณ์ขุดเจาะตักและตัด มูลค่า 167 ล้านบาท มีปัญหาทั้งการกำหนดคุณสมบัติ ล็อกเสปกและการฮั้ว ไม่แตกต่างจากอีกหลายโครงการ และยังพบว่ามีความแปลกประหลาดในเรื่องการกำหนดทีโออาร์ได้บริษัทหนึ่งแต่เวลาส่งของกลับเป็นอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งตนมีข้อมูลหลายเรื่อง โดยจะทยอยนำมาเปิดเผยต่อไป.

"วิลาศ" บี้ "บิ๊กป๊อก" ตรวจสอบ 'กปภ.-ปภ.' หลังพบ 2 หน่วยงานไม่โปร่งใส ส่อโยงทุจริตอื้อ 28 พ.ค. 2560 14:31 ไทยรัฐ