บริการข่าวไทยรัฐ

ตอบคำถาม 4 ข้อ

โดย ลมกรด

น่าสงสารประเทศไทยไม่รู้เมื่อไหร่จะมีการเลือกตั้ง ทั้งที่รัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. ดังนั้นโรดแม็ปการเลือกตั้งจึงไม่ได้อยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่งเป็นผู้กำหนด เพราะในรัฐธรรมนูญระบุถึงกระบวนการไปสู่การเลือกตั้งเป็นขั้นเป็นตอนชัดเจน นับเผื่อเหลือเผื่อขาดยังไงก็น่าจะจัดการเลือกตั้งได้ไม่เกินปลายปี 2561

แต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กลับเตะถ่วงเรื่อยมา อ้างติดงานพระบรมศพ อ้างยังมีเหตุการณ์วุ่นวายก่อความไม่สงบ ทำให้การเลือกตั้งอาจต้องยืดออกไป

บิ๊กตู่ไม่เพียงให้ สัญญากับคนไทย ทั้งยังให้ สัญญากับประชาคมโลก ว่าจะทำตามโรดแม็บนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งและกลับคืนสู่ประชาธิปไตย แต่เมื่อผู้นำประเทศไม่พยายามรักษาสัญญา ความเชื่อมั่นทั้งจากภายในและภายนอกก็ยิ่งหดหาย

3 ปีมานี้เศรษฐกิจฝืดเคืองซบเซา นักธุรกิจร่ำร้องโอดครวญกันเป็นแถว มีเฉพาะเศรษฐีระดับท็อปที่เข้าถึงขั้วอำนาจเท่านั้นที่รวยขึ้นๆ

ส่วนนักการเมืองซึ่งถูกตีกรอบมาตลอด เมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่แล้ว ทุกค่ายล้วนออกมาเรียกร้องให้ คสช.เปิดพื้นที่ให้เคลื่อนไหวทำกิจกรรม เพื่อเตรียมตัวกลับคืนสู่ประชาธิปไตย

ทุกครั้งที่เจอแรงกดดัน บิ๊กตู่จะเล่นบทถนัด โยนบาปให้นักการเมือง หยิบเอาภาพความขัดแย้งทางการเมืองในอดีตมาข่มขู่ อย่างล่าสุดที่โดนรุมบีบจากทุกทางไม่ให้เตะถ่วงเลื่อนการเลือกตั้ง บิ๊กตู่ก็บอกว่า “โดยเนื้อแท้แล้วเราไม่ควรถือเอาว่าการเลือกตั้งคือประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ หรือสนใจแต่เพียงการมีอำนาจอธิปไตยจากฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ” พร้อมกับ โยนคำถาม 4 ข้อ เพื่อขอรับทราบความคิดเห็นจากประชาชน

วันนี้ผมเลยขอใช้สิทธิตอบคำถามบิ๊กตู่ผ่านพื้นที่ตรงนี้ก็แล้วกัน

1.ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่?

ผมไม่รู้อนาคต แต่รู้ว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ จึงโปร่งใสกว่ารัฐบาลทหาร และเวลาทำอะไรก็เคารพเห็นหัวประชาชน

2.หากไม่ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล จะทำอย่างไร?

กลไกตรวจสอบถ่วงดุลมีอยู่แล้ว และในเมื่อคุยนักคุยหนาว่ามีรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ก็ไม่เห็นต้องกลัวอะไร หรือถ้าว่ากันตามระบบ หากรัฐบาลบริหารห่วยแตก เลือกตั้งครั้งถัดไปก็เปลี่ยนไปเลือกคนอื่นได้ นานาอารยประเทศใช้หลักการนี้ทั้งนั้น

3.การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวโดยที่ไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศและเรื่องอื่นๆ เช่นประเทศชาติจะมียุทธศาสตร์และการปฏิรูปหรือไม่นั้น ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง?

การเลือกตั้งแม้ไม่ใช่ระบบที่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ทั่วโลกก็ยอมรับว่าเป็นระบบที่ดีที่สุด อย่างน้อยประชาชนก็ได้ใช้สิทธิเอง ได้เลือกเอง ดีกว่าให้ทหารถือปืนมายึดอำนาจไป และผมเชื่อว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้งมีวิสัยทัศน์กว้างไกลกว่า ดูแค่เรื่องสิทธิเสรีภาพและการมีส่วนร่วมของประชาชนก็รู้แล้ว

4.ท่านคิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณี ควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้อีก เกิดปัญหาอีก แล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร

นักการเมืองไม่ดี ต่อให้มีโอกาสลงสมัคร ผมก็ไม่เลือกเด็ดขาด หรือถ้าบังเอิญเล็ดลอดเข้ามาได้ก็ยังมีระบบตรวจสอบ ผิดกับคนที่เข้าสู่การเมืองโดยไม่ต้องเลือกตั้ง ถึงมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ยังลอยนวลอยู่

อันที่จริง “บิ๊กตู่” ไม่ต้องตั้งคำถามหรอก แค่เดินหน้าสู่การเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญก็พอ.

ลมกรด