วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกระบี่ออกหา 'หอยติบ' ตามแนวโขดหิน หน้ามรสุม ตัวโต-เนื้อแน่น

ชาวบ้านที่กระบี่ ออกหาหอยติบตามแนวโขดหินตลอดแนวชายหาด ปรุงหลากหลายเมนูเด็ดรับประทานภายในครอบครัว เผยหน้ามรสุมหอยติบตัวโต สมบูรณ์ น่ารับประทาน

วันที่ 28 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดทับแขก หมู่ 3 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ พบนางไหมตรอนะ (ม๊ะสาว) เหมหมัน อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.หนองทะเล อ.เมือง พร้อมเพื่อนบ้าน อาศัยช่วงหน้ามรสุม น้ำทะเลลด ออกหาหอยติบที่มีอยู่ตามโขดหิน ตามแนวชายหาดทับแขกแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ตรงข้ามหมู่เกาะห้อง เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เพื่อนำไปประกอบอาหาร

ซึ่งในช่วงมรสุม หอยติบ จะตัวโต สมบูรณ์ น่ารับประทาน ต่างจากช่วงหน้าร้อน หอยจะตัวเล็ก ลีบเนื้อน้อยไม่อร่อย โดยหอยติบราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละประมาณ 300 บาท หรือ แบ่งขายเป็นจอก (กระป๋อง) ละ 30-50 บาท หากเก็บได้ปริมาณมาก สามารถนำไปขายเสริมรายได้ เพิ่มรายได้จากงานประจำ หรือช่วงหยุดทำประมงช่วงมรสุมนี้ได้อีกหนึ่งช่องทาง

นางไหมตรอนะ เล่าว่า หอยติบ เป็นหอยที่เติบโตตามธรรมชาติ หาได้ตามแนวโขดหินริมหาด รสชาติอร่อย ช่วงหน้ามรสุมแหล่งอาหารถูกคลื่นพัดเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้หอยมีอาหารอุดมสมบูรณ์ หอยจะตัวโต สมบูรณ์ เหมาะนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดกะเพรา แกงคั่วกะทิ หรือจะรับประทานแบบดิบๆ แบบหอยนางรม ยิ่งเมนูเด็ดที่นิยมทำรับประทานกัน คือ ยำหอยติบรสแซ่บ หรือปรุงรสตามแต่ความชื่นชอบ บอกเลย เป็นเมนูที่อร่อยจากธรรมชาติ

สำหรับวิธีเก็บหอยติบ ก็ไม่ยุ่งยาก แค่เตรียมอุปกรณ์ที่ทำด้วยเหล็ก ดัดแปลงคล้ายตะขอที่ควานช้างชอบใช้กัน ทำด้ามพอเหมาะมือ ดัดแปลงส่วนปลายให้แหลม ไว้สำหรับ เคาะหรือแซะหอยที่เกาะอยู่บนหิน เคาะเปิดฝาหอยให้โผล่ออกใช้เวลาแค่ประมาณ 1-2 วินาที เมื่อเปิดฝาออกได้แล้ว ใช้มีดเล่มเล็กปลายแหลมแซะเอาแต่เนื้อออกมา ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ นำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร