วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ติง 'บิ๊กตู่' ตีตนก่อนไข้ เหตุหวั่นเลือกตั้ง ได้คนไม่ดี

"อุเทน" ติง "บิ๊กตู่" อย่าคิดแทนประชาชน ปล่อยให้มีเลือกตั้ง แล้วคนจะรู้จักตัดสินใจเอง ชี้ที่ผ่านมา เกิดจากเหตุแทรกซ้อน จนเลือกตั้งไม่เป็นไปตามครรลองมากกว่า

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตั้งคำถามถึงประชาชนว่า หากมีการเลือกตั้งแล้วได้คนไม่ดีเข้ามาจะแก้ไขอย่างไร ว่า โดยส่วนตัวชื่นชมในความมุ่งมั่นตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็ได้ติติงข้อผิดพลาดของ พล.อ.ประยุทธ์ ใน 2 เรื่องหลัก คือ การเลือกใช้บุคลากรที่ไม่มีความสามารถ หรือไม่ตรงกับภารกิจ จึงส่งผลให้การบริหารบ้านเมืองตลอด 3 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งการวางอนาคตของประเทศผ่านรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีปัญหา

อีกประเด็นที่รัฐบาลและ คสช. บกพร่องอย่างมาก คือ การใช้งบประมาณแผ่นดินที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชันในวงกว้าง ทั้งที่มีการตั้งหน่วยงานหลายแห่ง รวมทั้งหน่วยงานที่มีอยู่เดิม เพื่อมาดำเนินการแก้ไขและป้องปรามปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขหรือป้องปรามได้แต่อย่างใด อีกทั้ง การตั้งหน่วยงานต่างๆ ขึ้นมานั้น ก็กลายเป็นภาระทางงบประมาณของประเทศ อย่างน้อยก็เรื่องของเบี้ยประชุมต่างๆ โดยที่ไม่ได้มีประโยชน์ต่อส่วนรวม

นายอุเทน กล่าวต่อว่า การที่ท่านนายกฯ แสดงความเป็นห่วงว่า หากมีเลือกตั้งแล้วจะได้คนไม่ดีเข้ามา เหมือนเป็นการตีตนไปก่อนไข้ เพราะปัญหาของประเทศทุกวันนี้ไม่ใช่การเลือกตั้งแล้วได้คนไม่ดี แต่เป็นเพราะแทบทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง กลับมีปัจจัยแทรกซ้อนที่ทำให้การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยต้องมีเหตุติดขัด และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่สามารถทำงานได้ จนทำให้ระบบการเลือกตั้งที่เป็นการกลั่นกรองคนไม่ครบวงจร จนถึงจุดแย่ที่สุดคือไม่มีการเลือกตั้ง วิธีการแก้ไข คือ ต้องปล่อยให้มีการเลือกตั้งเป็นไปตามธรรมชาติและตามครรลอง อย่าไปตัดสินแทนประชาชนว่า หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งแล้วจะเลือกคนไม่ดีเข้ามา แม้เลือกตั้งครั้งแรกอาจจะได้คนไม่ดี ก็จะได้ใช้เป็นบทเรียน สำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยตัวของประชาชนเอง

"คำถามที่ท่านนายกฯ ถามถึงประชาชนนั้น ไม่จำเป็นต้องตอบหรือแก้ไข เพราะถ้ามีเลือกตั้ง ถึงวันนั้นประชาชนเป็นผู้เลือกเอง หากผิดพลาดก็ต้องรอจนกว่าจะถึงเวลาที่มีการเลือกตั้งใหม่ จะเป็นการพิสูจน์เพื่อเลือกคนที่ใช่ ที่ดีมาเป็นรัฐบาล นี่ถึงจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง หรือมิเช่นนั้นถ้าเห็นว่านักการเมืองคนไหนไม่ดีแล้ว ด้วยอำนาจที่มีอยู่ ทำไมท่านไม่ห้ามบุคคลนั้นเล่นการเมืองไปเสียเลย" นายอุเทน ระบุ

"อุเทน" ติง "บิ๊กตู่" อย่าคิดแทนประชาชน ปล่อยให้มีเลือกตั้ง แล้วคนจะรู้จักตัดสินใจเอง ชี้ที่ผ่านมา เกิดจากเหตุแทรกซ้อน จนเลือกตั้งไม่เป็นไปตามครรลองมากกว่า 28 พ.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ