วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่ดู พระพุทธรูปยิ้ม วัดลี ที่พะเยา เกิดสีทองขึ้นบนใบหน้า-จมูก

ชาวบ้านแห่ดู พระพุทธรูปหินทรายโบราณ หรือ พระยิ้ม อายุกว่า 500 ปี วัดลี ที่พะเยา เกิดสีทองขึ้นบนใบหน้า-จมูก ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว บอก เพิ่งเกิดเมื่อประมาณอาทิตย์กว่าๆ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุ...

วันที่ 28 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้ไปที่พิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากที่พระและชาวบ้านต่างพากันประหลาดใจ เนื่องจากพระพุทธรูปหินทรายโบราณ (พระยิ้ม) ปางมารวิชัย ศิลปะสกุลช่างพะเยา อายุศตวรรษที่ 21-22 ขนาดหน้าตักกว้าง 46 เซนติเมตร สูง 62 เซนติเมตร อายุประมาณ 500 กว่าปี ที่ทางพระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี ได้นำมาประดิษฐานไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว เกิดสีทองขึ้นบริเวณใบหน้าและจมูก 

พระวิบูญ ถิระจิตโต ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) กล่าวว่า พระยิ้มองค์นี้พบว่าแต่เดิมใบหน้าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน เกิดมีสีทองขึ้นบนใบหน้า บริเวณหน้าผากด้านซ้ายและขวาสลับไปมา ทอดยาวลงมาถึงปลายจมูก ซึ่งก็ได้สร้างความแปลกประหลาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากตนจะคอยสอดส่องดูแลพระพุทธรูปทุกองค์ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ จนพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

ด้าน นายบุญชม เทพวงศ์ และ นายวิจิตร บุญรัตนานันท์ ชาวบ้านในชุมชนวัดลี และกรรมการพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) กล่าวว่า พระยิ้มในพิพิธภัณฑ์ที่ทางพระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี เป็นผู้รวบรวมนำมาเก็บไว้ พร้อมด้วยโบราณวัตถุและศิลปวัตถุอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ผู้คนมาท่องเที่ยวศึกษาค้นคว้าด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่น สำหรับพระยิ้มองค์นี้มีลักษณะเด่นใบหน้าจะยิ้ม มีประกาย สายตาสดใส และสิ่งที่เกิดขึ้นและได้พบเห็นก็คือมีสีทองเกิดบนใบหน้าและจมูก ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน นับว่าเป็นที่อัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

สำหรับพระยิ้มองค์นี้แต่เดิมเคยตั้งอยู่ภายในวัดลี บริเวณใกล้กับพระธาตุวัดลีอายุ 523 ปี และได้ถูกขโมยไป แต่ขโมยเอาไปไม่ไหว ได้ทิ้งเอาไว้ในป่าด้านหลังวัดลี จนชาวบ้านพบมาบอกให้พระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดลีทราบ ได้ไปรับกลับมาไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาวจนถึงทุกวันนี้ และทางกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณวัตถุไว้แล้ว เมื่อปี พ.ศ.2550 ต่อมาได้มีผู้คนมากราบไหว้และขอโชคลาภตลอดเวลา และล่าสุดพบว่าพระยิ้มเกิดมีสีทองขึ้นบนใบหน้าและจมูก จนเป็นที่ฮือฮาทั้งพระและชาวบ้านที่มาเที่ยวชมดูพระยิ้มองค์นี้.

ชาวบ้านแห่ดู พระพุทธรูปหินทรายโบราณ หรือ พระยิ้ม อายุกว่า 500 ปี วัดลี ที่พะเยา เกิดสีทองขึ้นบนใบหน้า-จมูก ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว บอก เพิ่งเกิดเมื่อประมาณอาทิตย์กว่าๆ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุ... 28 พ.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ