วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชวน ปชช.ตอบ 4 คำถาม ร่วมวางอนาคตประเทศไทย

โฆษก รบ. เผย นายกฯ เชิญชวน ปชช.ร่วมตอบคำถาม 4 ข้อ ส่งศูนย์ดำรงธรรม เพื่อกำหนดอนาคตประเทศ พร้อมเตือนสติคนไทยต้องมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมให้ใครชักจูงปลุกปั่น ย้ำรัฐจะทำให้ดีที่สุดเพื่อประชาชนทุกคน

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เชิญชวนประชาชนส่งความคิดเห็นจากคำถาม 4 ข้อไปยังศูนย์ดำรงธรรมทุกจังหวัด คือ 1. คิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ 2. หากไม่ได้จะทำอย่างไร 3. การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศ เช่น ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปนั้นถูกต้องหรือไม่ และ 4. คิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ควรมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกครั้งหรือไม่ หากเข้ามาแล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร

ทั้งนี้ นายกฯ มุ่งหวังให้ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของประเทศ มีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางของบ้านเมือง และนำความคิดเห็นที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ เพราะที่ผ่านมามักจะได้ยินแต่ความคิดเห็นของนักการเมือง นักวิชาการ หรือจากผลสำรวจของโพลต่างๆ ที่เก็บข้อมูลจากตัวแทนของประชาชนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น ครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมความคิดเห็นของประชาชนส่วนใหญ่อีกทางหนึ่ง ที่จะสะท้อนกลับมายังรัฐบาลและนักการเมืองว่า อะไรคือความต้องการที่แท้จริงของประชาชน โดยจะถูกรวบรวมให้กับกระทรวงมหาดไทย เพื่อส่งต่อให้นายกฯ ส่วนรายละเอียดการปฏิบัติหรือการตอบคำถามของประชาชน รัฐบาลจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯ ยังต้องการเตือนสติคนไทยว่าประชาชนต้องมีศักดิ์ศรีของตัวเอง โดยการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ มีคุณค่าต่อประเทศชาติ ไม่ยอมให้ใครคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดออกมาชักจูง ปลุกปั่น บิดเบือน หรือให้ความหวังแบบที่เคยทำก่อนการเลือกตั้งทุกครั้ง โดยหวังแต่เพียงคะแนนเสียงและปลุกกระแสการเลือกตั้ง ทั้งที่กรอบเวลาของการเลือกตั้งตามโรดแม็ปยังมาไม่ถึง และไม่เคยพูดถึงการแก้ไขปัญหาของชาติที่ตนเองมีส่วนสร้างไว้ในอดีต หรือจะขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นเขาได้อย่างไร สำหรับรัฐบาลขอให้ความเชื่อมั่นว่า จะเร่งสะสางปัญหาที่หมักหมมและสร้างความเสียหายกับประเทศไว้ให้ดีที่สุด พร้อมทั้งเดินหน้าตามโรดแม็ปของการปฏิรูปประเทศไปสู่การเลือกตั้งตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

โฆษก รบ. เผย นายกฯ เชิญชวน ปชช.ร่วมตอบคำถาม 4 ข้อ ส่งศูนย์ดำรงธรรม เพื่อกำหนดอนาคตประเทศ พร้อมเตือนสติคนไทยต้องมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมให้ใครชักจูงปลุกปั่น ย้ำรัฐจะทำให้ดีที่สุดเพื่อประชาชนทุกคน 28 พ.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ