วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเลย! ทุเรียนเทพ หลง-หลินลับแล ของแท้อุตรดิตถ์ บริโภคตอนนี้อร่อยสุด

ทุเรียนหลงลับแล-หลินลับแล ของดีของอร่อยสุดยอดของ จ.อุตรดิตถ์ ออกแล้ว นอภ.ชวนชิมช่วงต้นฤดู รสชาติอร่อยเข้มข้นที่สุด พร้อมประกาศจัดการเฉียบขาดกับผู้ค้าที่จำหน่ายทุเรียนอ่อน ด้อยคุณภาพ เพื่อรักษามาตรฐานทุเรียนดี อุตรดิตถ์...

วันที่ 28 พ.ค. 60 นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่าช่วงนี้เป็นช่วงต้นฤดูของทุเรียนหลงลับแล-หลินลับแล มีผลผลิตทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการตลาดผ่านช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์เพื่อให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้ทุเรียนหลงลับแล หลินลับแล ได้ทราบว่าขณะนี้สามารถซื้อหารับประทานได้แล้ว

นายธาตรี กล่าวต่อว่า แนะนำว่าการรับประทานทุเรียนในช่วงนี้จะมีรสชาติดี อร่อย หวานมันเข้มข้นที่สุด และไม่พบปัญหาหนอนใต้ 100% โดยราคาขายหน้าสวนขณะนี้หลงลับแลอยู่ที่กิโลกรัมละ 250–300 บาท หลินลับแลกิโลกรัมละ 300-400 บาทและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามความนิยมของผู้บริโภค

"เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการรักษามาตรฐานทุเรียนในพื้นที่และคุ้มครองผู้บริโภค โดยมีมาตรการที่เข้มงวด ออกสุ่มตรวจร้านจำหน่ายผลไม้ หากพบเกษตรกรหรือผู้ค้า จำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อน จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด มีโทษทั้งจำและปรับ เพื่อป้องกันไม่ให้ทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด เพื่อให้ผู้บริโภครับประทานหลงลับแล หลินลับแลอย่างมีความสุขตลอดฤดูการผลิต พร้อมฝากถึงผู้บริโภค ให้สังเกตสีผิวของผลทุเรียนของอุตรดิตถ์แท้ จะมีสีออกน้ำตาลหากเป็นเขียวจัด อาจเป็นทุเรียนจากพื้นที่อื่น ขอให้สอบถามจากผู้ค้า และในกรณีที่ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน หรือสั่งซื้อทางไปรษณีย์ขอให้เก็บหลักฐานเกี่ยวกับร้านค้าที่ซื้อ หากได้ทุเรียนด้อยคุณภาพสามารถขอเปลี่ยนรับลูกใหม่ หรือแจ้งความดำเนินคดีได้"

ส่วนปัญหาเรื่องโจรลักตัดทุเรียนของเกษตรกร นายอำเภอลับแล กล่าวว่า สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วงเหมือนปีที่ผ่านมา ซึ่งทุเรียนมีราคาสูงมากเพราะผลผลิตมีน้อยจากปัญหาภัยแล้ง ไฟป่า และมีการจับกุมผู้กระทำผิดไปหลายราย น่าจะทำให้เกิดความเกรงกลัวกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ประมาท ยังคงมาตรการเดิม โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวสวนดูแลกันและกัน ซึ่งปีที่ผ่านมามีเกษตรกรชาวสวนใกล้เคียง ช่วยโทรแจ้งตำรวจทำให้จับคนร้ายได้กว่า 10 ราย

ทุเรียนหลงลับแล-หลินลับแล ของดีของอร่อยสุดยอดของ จ.อุตรดิตถ์ ออกแล้ว นอภ.ชวนชิมช่วงต้นฤดู รสชาติอร่อยเข้มข้นที่สุด พร้อมประกาศจัดการเฉียบขาดกับผู้ค้าที่จำหน่ายทุเรียนอ่อน ด้อยคุณภาพ เพื่อรักษามาตรฐานทุเรียนดี อุตรดิตถ์... 28 พ.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ