วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปไตยกินไม่ได้

เหตุระเบิด ในโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ไล่เลี่ยกับเหตุ ระเบิดฆ่าตัวตายในบริเวณเวทีคอนเสิร์ตเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ถูกประณามว่าเป็นการกระทำที่ชั่วร้ายที่สุด ที่มุ่งเอาเลือดเนื้อของประชาชน เป็นตัวประกัน และพูดประสานเสียงกันทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ตามพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นการร่วมมือระหว่าง คนที่อยู่ในต่างประเทศกับอดีตนายทหารที่มีศักยภาพในการก่อเหตุร้าย โดยผู้ที่ถูกต้องสงสัยมีชื่อของโกตี๋ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำฮาร์ดคอร์ เสื้อแดง ที่หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเวลานี้

ส่วนจดหมายเตือนทั้ง 3 ฉบับที่อ้างชื่อของ กลุ่มก่อเหตุร้าย ในภาคใต้ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่า เป็นของผู้ที่ระบุชื่อในจดหมายหรือไม่ หรือเป็นการแอบอ้างเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นเท่านั้น

โดยสรุปแล้วหน่วยความมั่นคงให้น้ำหนัก การเมือง มากกว่า ความไม่สงบในภาคใต้ เนื่องจากหลักฐานจากกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุพบผู้ต้องสงสัยที่เคยร่วมงานกับอดีตนายทหารบางคน ซึ่งอยู่ในข่ายต้องสงสัยอยู่แล้ว ประกอบกับ โกตี๋ ออกมาให้ข่าวในทำนองว่า กำลังมีการฝึกยุทธวิธีการรบเช่นเดียวกับทหารอยู่เพื่อกระทำการอะไรบางอย่าง เลยทำให้สถานการณ์ยิ่งอึมครึมไปใหญ่

เพราะถ้าปักหมุดไปที่ โกตี๋ ก็จะกลายเป็นเรื่องการเมืองเดิมๆ การสืบสวนสอบสวนก็จะวนอยู่ในเขาวงกต อาจจะได้เครดิตทางการเมือง แต่ไม่ได้ผู้ร้ายตัวจริง ดังนั้น รัฐบาล คสช.จึงต้องระดมฝ่ายสืบสวนสอบสวน ฝ่ายการข่าว ฝ่ายเก็บกู้วัตถุระเบิด ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานและส่วนอำนวยการผู้บังคับบัญชา ที่มีคณะทำงานทั้งสิ้นถึง 201 นาย

อลังการงานสร้าง

จะเป็นการขี่ช้างจับตั๊กแตนหรือไม่เป็นอีกเรื่อง แต่อย่างน้อยชี้ให้เห็นว่าครั้งนี้ รัฐบาล คสช.เอาจริง ไม่ว่าจะมีสีหรือไม่มีสี คงได้ขุดรากถอนโคนกันบ้าง ประเด็นที่มีการเชื่อมโยงไปถึง ชื่อย่อของอดีตนายพล หลายคน สุดท้ายแล้วน่าจะเป็นแค่สีสันมากกว่าเพราะแค่พยานหลักฐานที่จะเอาผิดมือระเบิดตัวจริงก็ยังหืดขึ้นคอแล้ว

เหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นอาจจะผิดจังหวะและเวลา กว่าที่คาดการณ์เอาไว้ แต่สิ่งหนึ่งที่จะต้องนำคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ มาร่วมพิจารณากับเหตุการณ์ระเบิดป่วนเมืองด้วยคือ คำถามถึงประชาชน 1.คิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ 2.หากไม่ได้ จะทำอย่างไร 3.การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวที่ไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศ ถูกต้องหรือไม่ถูกต้องและ 4.คิดว่ากลุ่มการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณี ควรจะมีโอกาสเข้าสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้จะเกิดปัญหาซ้ำอีก แล้วจะให้ใครแก้ และแก้ด้วยวิธีอะไร ให้ กระทรวงมหาดไทย รวบรวมมา พร้อมที่จะรับฟัง

ไม่ต้องไปตีความกันให้เมื่อยตุ้ม โยนหินถามทาง ถ้าสถานการณ์ความรุนแรงยังไม่สงบ โรดแม็ปเลือกตั้งก็ต้องเป็นโรคเลื่อนไปเรื่อยๆ เพราะประชาธิปไตยกินไม่ได้ ความมั่นคงของประเทศที่ยั่งยืนจะเป็นคำตอบสุดท้าย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

28 พ.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ