วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครดูไบนำหุ่นยนต์โรโบคอปออกใช้งานจริง

“โรโบคอป” (Robocop) เคยเป็นชื่อของซุปเปอร์ฮีโร่อเมริกันในภาพยนตร์ฮอลลีวูด สร้างครั้งแรกในปี 2530 เรื่องราวของตำรวจที่ถูกสังหารและทีมนักวิทยาศาสตร์ทำให้เขาฟื้นคืนชีพด้วยการติดตั้งระบบทำงานระหว่างความเป็นมนุษย์ผสมผสานกับกลไกทางอิเล็กทรอนิกส์ แต่ในปี 2560 มีหุ่นยนต์ตำรวจชื่อ “โรโบคอป” เกิดขึ้นจริงๆแล้วที่นครดูไบ ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยโรโบคอปตัวล่าสุดนี้ได้ถูกนำออกปฏิบัติการจริงเป็นครั้งแรกของโลก ในงานแสดงสินค้าและการประชุมด้านความมั่นคงของระบบสารสนเทศแห่งอ่าวอาหรับ จัดขึ้นที่เมืองดูไบ โดยมีแผนที่จะขยายการใช้งานในห้างสรรพสินค้าหรือตามถนนหนทางต่อไปในเร็วๆนี้

หุ่นยนต์โรโบคอปดังกล่าวมีขนาดความสูง 152 เซนติเมตร หนัก 100 กิโลกรัม ไร้อุปสรรคทางภาษาเพราะพูดโต้ตอบได้ถึง 6 ภาษาและทำท่าวันทยหัตถ์แบบตำรวจ ทหารได้ด้วย ที่สำคัญออกแบบมาให้อ่านการแสดงออกทางสีหน้าของคน ประชาชนสามารถใช้บริการด้วยระบบจอสัมผัสที่ติดตั้งอยู่บนหน้าอกของหุ่นยนต์ สำหรับจ่ายค่าปรับผ่านบัตรเครดิต หรือแจ้งรายงานเหตุอาชญากรรม โดยระบบจะรับ-ส่งข่าวสารไปสู่กองบัญชาการตำรวจ เป็นภารกิจช่วยแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ง่ายๆ แต่คาดหวังว่าจะสามารถปรับปรุงคุณภาพและความสุขของเมืองได้ดี

ปัญญาประดิษฐ์ตำรวจหุ่นยนต์รุ่นนี้นับเป็นการพัฒนาที่สำคัญของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเป็นการก้าวสู่อีกขั้นของการสร้างวิสัยทัศน์ของนครดูไบให้กลายเป็นจริง โดยเฉพาะเป็นเมืองแห่งผู้นำทางเทคโนโลยี แต่ในอนาคตหากพัฒนาหุ่นยนต์ได้เหมือนกับโรโบคอปในโลกภาพยนตร์เมื่อไรนั้น ตำรวจคนจริงๆคงหนาวๆร้อนๆ.

“โรโบคอป” (Robocop) เคยเป็นชื่อของซุปเปอร์ฮีโร่อเมริกันในภาพยนตร์ฮอลลีวูด สร้างครั้งแรกในปี 2530 เรื่องราวของตำรวจที่ถูกสังหารและทีมนักวิทยาศาสตร์ทำให้เขาฟื้นคืนชีพ 28 พ.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ