วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งทดสอบไวรัสซิกาอาจสามารถ ฆ่าเซลล์มะเร็งในสมองได้

เชื้อไวรัสซิกาเป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ระบาดหนักในแถบประเทศละตินอเมริกา โดยเฉพาะที่ประเทศบราซิล จนต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในช่วงปี 2558 ขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พยายามค้นคว้าวิจัยหาวัคซีนและยาเพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในประเทศอังกฤษ ได้ตั้งข้อสงสัยว่าเชื้อไวรัสซิกาอาจจะสามารถฆ่าเซลล์เนื้องอกในสมอง และน่าจะนำไปสู่วิธีการใหม่ๆในการรักษาอาการลุกลามของโรคมะเร็ง

ไวรัสซิกาหากติดเชื้อในเด็กทารก เชื้อจะโจมตีเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเตมเซลล์ในสมอง ทำให้เกิดความพิการอย่างรุนแรง แต่หากติดเชื้อในผู้ใหญ่ที่สมองพัฒนาเติบโตเต็มที่ ก็อาจจะมีอาการคล้ายไข้หวัดเท่านั้น และหากอาการไม่รุนแรงส่วนใหญ่เมื่อป่วยแล้วก็จะหายได้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ประเมินศักยภาพของเชื้อไวรัสซิกาจากการทดลองกับหนูในห้องปฏิบัติการทดลอง พวกเขาพบว่า มีความเป็นไปได้ที่เชื้อโรคดังกล่าวอาจจะช่วยทำลายเซลล์มะเร็งของผู้ป่วยมะเร็งในสมอง โดยทีมวิจัยมุ่งเน้นไปที่ผู้ป่วยเป็นเนื้องอกชนิดร้ายแรงชื่อกลัยโอบลาสโตมา (glioblastoma) ที่พบบ่อยที่สุด และผู้ป่วยเป็นเนื้องอกชนิดนี้มีอัตราการรอดน้อยเพียง 5% เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า หากเชื้อไวรัสซิกาสามารถจัดการกับเซลล์ต้นกำเนิดที่เป็นสาเหตุของมะเร็งโดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อสมองส่วนดี อาจจะเป็นกุญแจสำคัญต่อการรักษาในอนาคตก็เป็นได้.

เชื้อไวรัสซิกาเป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ระบาดหนักในแถบประเทศละตินอเมริกา โดยเฉพาะที่ประเทศบราซิล จนต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในช่วงปี 2558 28 พ.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ