วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ตา-ยาย แก้บนหลานหายป่วย เช่าช้างแห่บวชนาค-จัดหนัก รำวง 3 ชุด

แปลกแต่ดี! 2 ตา-ยาย เมืองอ่างทอง บวชนาคหลานชายแก้บน จ้างพลายมรกตให้นาคขึ้นขี่แห่จากบ้านไปวัด เผย วัยเด็กหลานไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยบ่อย จึงไปบนที่วัดโพธิ์ลังกา หากถึงเวลาอุปสมบทจะจะทำการให้ช้างแห่นาค รำวงถวาย 3 วง

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณบ้านเลขที่ 33 หมู่ 5 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ใช้ช้างเชือกใหญ่ให้นาคนั่งบนหลังช้าง เดินทางไปอุปสมบท โดยนำหน้าขบวนด้วยเครื่องอัฐบริขาร ตามด้วยขบวนนาคที่นั่งบนหลังช้าง ที่มีนางรำ แตรวงบรรเลงเพลงสนุกสนาน สร้างความตื่นเต้นต่อผู้ที่พบเห็นไปตลอดทาง อดใจไม่ได้นำโทรศัพท์ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พร้อมแชร์ขึ้นโซเชียลมีเดียกันอย่างคึกคัก

คุณตาวิจิตร ไทยน้อย อายุ 74 ปี และ คุณยายวรรณภา อายุ 67 ปี ช่วยกันเล่าว่า ในช่วงตอนเด็กๆ หลานชาย นายธัชนนท์ ถึงวงค์ อายุ 21 ปี (ตอง) ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง เจ็บป่วยบ่อยมาก และพาไปหาหมอผ่านวัดโพธิ์ลังกา ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวบ้านจึงได้ทำการบนบานศาลกล่าว ขอให้หลานชายร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย และเมื่อถึงเวลาอุปสมบท จะทำการใช้ช้างแห่นาคเพื่อทำการแก้บนหลวงพ่อ พร้อมรำวงถวายหลวงพ่อ จำนวน 3 รอบ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลานชายก็มีร่างกายแข็งแรง ไม่เคยป่วยไข้อีกเลย

"เมื่อถึงกำหนดบวช จึงได้ว่าจ้างช้างชื่อ เจ้าพลายมรกต มาจากวังช้างอยุธยา ในราคา 45,000 บาท เพื่อทำการแห่นาคแก้บน โดยให้ นาคตอง นั่งบนหลังช้างนำขบวนแห่นาคจากบ้าน ไปทำการแก้บนที่วัดโพธิ์ลังกา พร้อมร่วมกันรำวงจำนวน 3 รอบ ก่อนไปทำพิธีอุปสมบท ที่วัดน้ำอาบ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ตามประเพณีต่อไป" 

แปลกแต่ดี! 2 ตา-ยาย เมืองอ่างทอง บวชนาคหลานชายแก้บน จ้างพลายมรกตให้นาคขึ้นขี่แห่จากบ้านไปวัด เผย วัยเด็กหลานไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยบ่อย จึงไปบนที่วัดโพธิ์ลังกา หากถึงเวลาอุปสมบทจะจะทำการให้ช้างแห่นาค รำวงถวาย 3 วง 28 พ.ค. 2560 11:14 ไทยรัฐ