วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นสูง 3 เมตร ประกาศ"เกาะคอเขา"เป็นพื้นที่ประสบภัย น้ำกัดเซาะชายฝั่ง

ผวจ.พังงา ประกาศให้เกาะคอเขา เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยน้ำทะเลกัดเซาะตลอดแนวชายฝั่งกว่า 20 กม. ไปจนถึงบ้านปากเกาะ สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือน รีสอร์ต ที่อยู่ติดทะเล วอนรัฐช่วยสร้างแนวกันคลื่นแก้ปัญหาแบบถาวร...

เวลา 08.00 น. วันที่ 28 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา ได้ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ให้พื้นที่เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง หลังเกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูงผิดปกติ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันเป็นบริเวณกว้าง ที่บ้านปากเกาะ ม.3 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลด้านทิศเหนือตำบลเกาะคอเขา ตลอดแนวชายฝั่งยาวกว่า 20 กิโลเมตร ไปจนถึงบริเวณบ้านปากเกาะ สร้างความเสียหายต่อรีสอร์ตที่สร้างอยู่ติดชายทะเล บ้านเรือนราษฎรจำนวน 12 หลังถูกน้ำทะเลทะลักเข้าท่วมเดือดร้อนหนัก หลังจากเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 60 ที่ผ่านมา นายวิโรจน์ สุวรรณวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า ได้ลงพื้นที่ตำบลเกาะคอเขา ตรวจสภาพความแรงของคลื่นที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่มีบ้านเรือนและรีสอร์ตที่อยู่ติดชายทะเลดังกล่าว และได้รายงานด่วนให้ทางจังหวัดพังงาทราบ

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้ส่งรถแบ็กโฮพร้อมรถบรรทุกลงเรือข้ามฟากเข้าไปช่วยเหลือ ขุดทำแนวกันคลื่น และตักทรายบรรจุใส่กระสอบ นำไปวางเป็นแนวกันคลื่นบริเวณชายหาดที่มีบ้านเรือนประชาชน เพื่อกันไม่ให้คลื่นกัดเซาะน้ำทะเลเข้าบ้านเรือนพังเสียหายมากเพิ่มขึ้น เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้เฉพาะระยะสั้นๆ แต่เมื่อมีน้ำทะเลหนุนสูง บิ๊กแบ็กไม่สามารถป้องกันได้ จะถูกคลื่นซัดพังเสียหายหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าวันนี้ (28 พ.ค.) ยังคงมีน้ำทะเลหนุน เกิดคลื่นสูงกว่า 3 เมตร กัดเซาะซัดเข้าพื้นที่ดังกล่าวอีก โดยชาวบ้านในพื้นที่ต้องการให้ทางรัฐบาลหันมาดูแลความเดือดร้อนและช่วยสร้างเขื่อนกั้นคลื่นที่ได้มาตรฐานแข็งแรงป้องกันคลื่นกัดเซาะบ้านเรือนประชาชน โรงแรม รีสอร์ต เสาไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงเฝ้าระวัง คอยอพยพประชาชน หากเสี่ยงต่ออันตรายมากขึ้น.

ผวจ.พังงา ประกาศให้เกาะคอเขา เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยน้ำทะเลกัดเซาะตลอดแนวชายฝั่งกว่า 20 กม. ไปจนถึงบ้านปากเกาะ สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือน รีสอร์ต ที่อยู่ติดทะเล วอนรัฐช่วยสร้างแนวกันคลื่นแก้ปัญหาแบบถาวร... 28 พ.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ