วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาบัว..ผืนดินพระราชทาน เกษตรผสมผสานวันละสองพัน

ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่เกษตรบนผืนแผ่นดินพระราชทาน จากในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้เข้าทุกวัน ทั้งจากนาบัว พืชผักสวนครัวข้างบ่อ จนถูกบรรจุเข้าเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชนบ้านศาลาดิน จ.นครปฐม ภายใต้โครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

“ปี 2518 พ่อได้รับพระราชทานที่ดิน ส.ป.ก. 20 ไร่ ทำเกษตรผสมผสานตามแนวพระองค์ท่านมาตลอด แต่ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นบึง เลยใช้ที่ 15 ไร่ ทำนาบัวปลูกขายดอก พื้นที่เหลือปลูกพืชผักสวนครัว เก็บส่งขายตลาด สร้างรายได้เข้าครอบครัวทุกวัน”

ประไพ สวัสดิ์โต เกษตรกรชุมชนบ้านศาลาดิน ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม บอกถึงที่มาของการทำกินบนผืนแผ่นดินพระราชทาน ที่รับไม้ทำกินต่อจากบิดา...ในบ่อทั้งหมดปลูกบัว 2 สายพันธุ์ บัวสีชมพูหรือฉัตรบงกช และบัวสีขาวหรือฉัตรบุตร ปลูกในน้ำลึก 60 ซม. พร้อมกับปล่อยปลาเบญจพรรณ ปลาจีน ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลานิล รวม 20,000 ตัว ให้กินเศษบัวเป็นอาหาร เลี้ยง 1 ปี จะมีคนซื้อมาจับถึงปากบ่อ

ส่วนเคล็ดลับในการดูแลบัวให้ได้ผลผลิตเต็มที่ พยายามรักษาระดับน้ำให้คงที่ เพราะน้ำลึกไปดอกบัวจะใหญ่แต่ไม่ดก น้ำตื้นไปดอกจะดกแต่ไม่ใหญ่

การเก็บบัว จะแบ่งพื้นที่เป็นโซน ไล่เก็บได้ทุกวัน วันละ 4,000 ดอก ในช่วงเช้าประมาณ 06.00 น. เพราะสายกว่านี้ดอกจะบาน ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด จากนั้นจะย่ำบัวโดยรถไถ ประมาณ 2 อาทิตย์ บัวที่ถูกย่ำจะเริ่มแตกกอใหม่ รออีก 2 เดือน ถึงเก็บเกี่ยวได้อีกครั้ง

สำหรับพื้นที่รอบบ่ออีก 5 ไร่ จะปลูกพืชผักสวนครัว ตะไคร้ กะเพรา โหระพา เตย สลับกับไม้ผลยืนต้นอย่างมะม่วง มะพร้าว เพื่อสร้างรายได้เสริมหมุนเวียนรายวัน

“ที่นี่เราแทบไม่มีต้นทุนอะไรเลย เพราะบัวลงทุนครั้งเดียว ผักก็ไม่ต้องลงทุนใหม่ เก็บเมล็ดมาเพาะเองบ้าง ซื้อบ้าง เรียกว่าปลูกครั้งเดียวใช้ได้ตลอด จะมีก็แค่พันธุ์ปลาเท่านั้นที่ต้องซื้อมาปล่อย ที่สำคัญทุกขั้นตอนทั้งบัวและพืชผักสวนครัว เราทำกันเองในครอบครัว ไม่ใช้แรงงานจากที่อื่น ทำให้มีรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ต้องไปจ้างใครให้เสียเงิน”

บัวราคาเฉลี่ยอยู่ที่ดอกละ 80 สตางค์ เก็บได้ทุกวัน สร้างรายได้ประมาณวันละ 2,000-4,000 บาท ยิ่งช่วงวันพระหรือเทศกาล ยิ่งได้ราคาดี...ส่วนพืชผักสวนครัว เก็บได้ทุกวัน วันละ 200-300 บาท ปลา 1 ปี ทำเงินประมาณ 40,000-60,000 บาท

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ได้อยู่อย่างพอเพียงบนแผ่นดินพระราชทาน.

กรวัฒน์ วีนิล

ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่เกษตรบนผืนแผ่นดินพระราชทาน จากในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้เข้าทุกวัน ทั้งจากนาบัว พืชผักสวนครัวข้างบ่อ จนถูกบรรจุเข้าเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชนบ้านศาลาดิน 28 พ.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ