วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยข้อมูล พม่าจับไทย-มาเลย์ 9 คน เป็นเซียนพนันไปเข้าบ่อน ไม่ได้ซื้อวัว

ผบก.ภ.จ.ตาก ประสานสารวัตรใหญ่ สภ.เมียวดีของเมียนมา สอบถาม 2 ใน 9 ผู้ต้องหา เป็นคนไทย 5 มาเลย์ 4 ถูกจับในบ่อนฝั่งตรงข้ามแม่สอด แต่ยังปิดบังข้อมูลความจริง พบทั้งหมดขับรถไปจาก กทม. คาดมีการตุกติก หรือเล่นโกงในบ่อนเลยถูกจับ...  

วันที่ 28 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมา จ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก จับกุมคนไทย 5 คน มาเลเซีย 4 คน คือ 1.นายอับดุลเลาะมะเซ็ง อายุ 77 ปี 2.นายวรวุฒิ ชนปราชญา อายุ 28 ปี 3.นายสุพจน์ มะนิ อายุ 47 ปี 4.นางสุนัน หมีทอง อายุ 56 ปี 5.นางพีรวันติ์ วงศ์อากาศ อายุ 29 ปี 6.MR. SHAHRILBIN MANAN อายุ 50 ปี ชาวมาเลเซีย 7.MR.KHIRUL NIZAM BIN TAN อายุ 46 ปี ชาวมาเลเซีย 8.MR.ADNAN BIN ISAIL อายุ 63 ปี ชาวมาเลเซีย 9.MR.MUHAMADFIRDAUS BIN ZAIRULLAIL อายุ 27 ปี ชาวมาเลเซีย ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง(อ่านข่าว ด่วน! พม่าจับคนไทย-มาเลย์ หลังข้ามแดนผิด ก.ม. อ้างจะไปซื้อวัว)

ขณะที่ พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จ.ตาก ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.เสถียร แก้วเรียง รองสารวัตรสืบสวน ภ.จ.ตาก ประสาน ร.ต.อ.อ่องโกหน่าย สารวัตรใหญ่ สภ.เมียวดี สถานที่คุมขังผู้ต้องหาทั้ง 9 คน เพื่อขอพบพูดคุยกับสองแม่ลูกคือ นางสุนัน หมีทอง และนางพีรวันติ์ วงศ์อากาศ 2 ใน 5 คนไทย แต่ทั้งสองให้รายละเอียดแบบปิดบังข้อเท็จจริง ทำให้การช่วยเหลือทำได้ลำบาก เพราะตำรวจเมียนมารู้ข้อมูลมากกว่า

ส่วนการสืบสวนเชิงลึกของฝ่ายความมั่นคงไทย ทราบว่าคนไทย 5 คน และคนมาเลเซีย 4 คน เดินทางมาจาก กทม.ด้วยกัน ขับรถมาคนละคันตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. จากนั้นข้ามไปที่บ่อนกาสิโนฝั่งเมียนมา ตรงข้ามบ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ที่อยู่ในการดูแลของทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดน มีนายพลหม่องชิตตู่ เป็นหัวหน้า มี การนอนค้างที่โรงแรมของบ่อนกาสิโน 1 คืน จู่ๆ ทั้งหมดก็ถูกจับกุมส่งตำรวจเมียนมา ทั้งที่ปกติบุคคลที่ข้ามไปบ่อนกาสิโนไม่เคยมีการถูกทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดนจับกุมเลย จึงคาดว่ากลุ่มคนทั้ง 9 คนโดยเฉพาะชาวมาเลเซีย อาจจะเข้าไปเล่นการพนันในบ่อนแล้วมีการตุกติก หรือโกงจนถูกจับได้จึงนำไปสอบเค้นที่ค่ายทหารกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนส่งตัวให้ตำรวจเมียนมาดังกล่าว

ขณะเดียวกัน มีข้อมูลของตำรวจเมียนมาทราบว่า คนไทยบางคนรู้จักมักคุ้นกับทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดนเป็นอย่างดี ส่วนการดำเนินคดีคาดว่าตำรวจจะทำสำนวนคดีเฉพาะคนไทยส่งฟ้องศาลใช้เวลาประมาณ 15 วัน จากนั้นศาลจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะจึงจะมีการตัดสินคาดว่าคนไทยที่มีวีซ่า 2 คน คือนางสุนันกับนายสุพจน์อาจจะถูกปรับ ก่อนส่งตัวกลับ ส่วนคนไทยที่ไม่มีวีซ่า 3 คน จะต้องถูกจำคุกประมาณ 3-5 เดือนเหมือนกรณีหมอสุพัฒน์ หรือ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ ผู้ต้องหาฆ่าฝังอำพรางศพ ที่หลบหนีคดีเข้าไปเมียนมา. 

ผบก.ภ.จ.ตาก ประสานสารวัตรใหญ่ สภ.เมียวดีของเมียนมา สอบถาม 2 ใน 9 ผู้ต้องหา เป็นคนไทย 5 มาเลย์ 4 ถูกจับในบ่อนฝั่งตรงข้ามแม่สอด แต่ยังปิดบังข้อมูลความจริง พบทั้งหมดขับรถไปจาก กทม. คาดมีการตุกติก หรือเล่นโกงในบ่อนเลยถูกจับ... 28 พ.ค. 2560 10:05 ไทยรัฐ