บริการข่าวไทยรัฐ

'พิชัย' เหน็บนายกฯ เร่งแก้เศรษฐกิจ ดีกว่าชี้นำการเมือง

อดีต รมว.พลังงาน สวน "บิ๊กตู่" ประชาชนมีวิจารณญาณ ไม่โง่ ซัดคนเอือมรัฐบาลชุดปัจจุบัน ขาดธรรมาภิบาล จี้เร่งแก้เศรษฐกิจ ดีกว่าชี้นำการเมือง...

วันที่ 28 พ.ค. 60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า การที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ถามคำถาม 4 ข้อ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ไม่มีความคิดเป็นประชาธิปไตย ไม่เคารพเสียงของประชาชน เห็นประชาชนไม่ฉลาด ถูกหลอกง่าย แถมยังไม่ดูตัวเองและผลงานตัวเองว่าปัจจุบันสภาวะที่เป็นอยู่เป็นอย่างไร ดีกว่าในอดีตหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ขอตอบคำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ ดังนี้ 1.เชื่อว่าประชาชนมีวิจารณญาณที่จะเลือกผู้นำประเทศ และหากรัฐบาลที่ประชาชนเลือกมาไม่มีธรรมาภิบาล ประชาชนก็สามารถที่จะถอดถอนได้ และไม่เลือกเข้ามาอีก ผิดกับรัฐบาลปัจจุบันที่ประชาชนเอือมระอาเพราะขาดธรรมาภิบาล จำกัดสิทธิประชาชน

2.ขอถามกลับไปว่า จะจัดการอย่างไรกับรัฐบาลปัจจุบัน เพราะขาดผลงาน ขาดความรู้ความสามารถ และยังขาดวิสัยทัศน์และธรรมาภิบาล นายพิชัยกล่าวว่า

3.การเลือกตั้งเป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย ต้องเคารพเสียงของประชาชน ทั้งนี้ พรรคการเมืองต้องเสนอแนวทางพัฒนาประเทศให้ประชาชนตัดสินใจ ไม่ใช่การยัดเยียดยุทธศาสตร์ 20 ปีและปฏิรูปเฉพาะคนกลุ่มเดียวอย่างที่เป็นอยู่

4.การเลือกตั้งทุกครั้งจะมีการเปลี่ยนแปลง 30 เปอร์เซ็นต์ของ ส.ส.ทั้งหมด ซึ่งเป็นการคัดเลือกบุคลากรให้มาพัฒนาประเทศ หากนักการเมืองคนใดมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ประชาชนก็จะไม่เลือกเข้ามาอีก โดยต้องให้เวลาในการพัฒนาเพื่อให้ระบอบทำงานได้ ซึ่งต่างกับปัจจุบันที่ผู้บริหารประเทศมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมแต่ประชาชน ไม่สามารถที่จะปลดออกหรือไล่ออกได้

ทั้งนี้ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ศึกษาคำตอบ 4 ข้อนี้ และช่วยอธิบายประชาชนว่า ในภาวะปัจจุบันที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจรัฐบาลที่ขาดความรู้ความสามารถ ไม่มีผลงาน สร้างความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจ จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างมาก ประชาชนจะทำอย่างไร และอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ มากกว่าการออกมาชี้นำทางการเมืองแบบที่เป็นอยู่นี้