บริการข่าวไทยรัฐ

คนกทม.ระทม ฝนซัด ถนนเป็นคลอง ศรีสะเกษนาจม 'คีรีมาศ' เน่าขัง

น้ำป่าเทือกเขาพนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ หลาก ท่วมนาข้าวจม 400 ไร่ ที่ จ.เลย สาวใหญ่ออกเก็บ เห็ดป่า ถูกน้ำป่าซัดจมสังเวยชีวิต 1 ราย ที่ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย สถานการณ์ คลี่คลายแต่ยังมีน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตร ส่วนชาวนา ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ พื้นที่รับน้ำหลากทางด้านเหนือ เร่งกรอกกระสอบทรายทำแนวกันน้ำท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล หลังฝนตกซู่เดียว ทำถนนแจ้งวัฒนะ ถนนศรีอยุธยาจมบาดาล ถนนสายหลักในกรุงเทพฯ จมน้ำ 34 เส้นทาง ผู้ว่าฯ กทม. เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มอีกกว่า 1,400 เครื่อง จากที่มีอยู่ประมาณ 700 เครื่อง ออกตัวฝนตกมหาศาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะที่นายกฯกำชับ กทม. และตำรวจ ร่วมมือแก้ปัญหาจราจรติดขัดและน้ำท่วมกรุง

ฝนยังคงตกหนักต่อเนื่องหลายพื้นที่ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนหลายแห่ง โดยเมื่อวันที่ 27 พ.ค. หลังเกิดฝนตกใน จ.ศรีสะเกษ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. จนถึงเช้าวันที่ 27 พ.ค. ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ไหลหลากท่วมพื้นที่ ต.กระหวัน หลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านระหาร หมู่ 3 เป็นที่ต่ำรองรับน้ำจากพื้นที่ข้างทาง น้ำท่วมนาข้าวที่เพิ่งหว่านได้ไม่นานจมน้ำกว่า 400 ไร่ ถนนเข้าพื้นที่การเกษตรถูกกัดเซาะขาด 2 แห่ง นอกจากนี้ นาข้าวใน ต.ปราสาทเยอร์ และ ต.สำโรงพลัน อ.ไพรบึง ที่อยู่ติดกันถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง

ที่ จ.เลย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และคณะ ไปตรวจสะพานบ้านปากคาน หมู่ 2 ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ เป็นสะพานเบลีย์ สร้างทดแทนสะพานเก่าถูกน้ำป่ากัดเซาะขาดเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และเพิ่งเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ถูกน้ำป่ากัดเซาะจนสะพานทรุดเสียหายทั้งสะพาน ทำให้ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านได้รับผลกระทบ โดยนายอาคมกล่าวว่า จะเร่งนำสะพานเบลีย์มาติดตั้งให้แล้วเสร็จใน 7 วัน พร้อมกันนี้ ได้อนุมัติงบประมาณสร้างสะพานขึ้นใหม่เป็นสะพานคอนกรีตยาว 60 เมตร กว้าง 8 เมตร ให้สอดคล้องกับถนนที่กำลังก่อสร้างใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 5 เดือน

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.คงกระพัน วังคำกฤษทรัพย์ สว. (สอบสวน) สภ.ท่าลี่ จ.เลย สอบสวนเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 157 หมู่ 5 ต.โคกใหญ่ ทราบชื่อนาง บัว พิลาธรรม อายุ 61 ปี ญาตินำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านแล้ว สอบสวนทราบว่า เมื่อค่ำวันที่ 26 พ.ค. นางบัวเดินข้ามลำห้วยเพื่อไปเก็บเห็ดชะโงกใกล้ฝายน้ำล้นห้วยสยาม ถูกน้ำป่าพัดร่างจมหาย กระทั่งเช้านายบุญทัน พิลาธรรม สามีกับญาติ ออกค้นหาพบศพลอยไปติดกอไม้ท้ายฝาย ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ จ.เลย ขณะนี้น้ำลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ที่ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย น้ำที่ท่วมขังตามย่านชุมชนและบ้านเรือนประชาชนแห้งหมดแล้ว ทางหลวงหมายเลข 101 (สุโขทัย-กำแพงเพชร) ช่วงที่ผ่าน ต.ทุ่งหลวง ต.บ้านป้อม ต.โตนด ต.หนองจิก และ ต.ศรีคีรีมาศ ที่น้ำท่วมสูงร่วมเมตร น้ำแห้งสามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ แต่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่การเกษตร คาดว่าต้องใช้เวลา 1-2 อาทิตย์ จะระบายลงแม่น้ำยมได้ทั้งหมด ด้านนายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านและทำลายคันกั้นน้ำที่ทำไว้กักเก็บน้ำในฤดูแล้งในพื้นที่ ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย ออกให้หมด เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลลงสู่แม่น้ำยมเตรียมรับฤดูน้ำหลากที่กำลังจะมาถึง

ขณะเดียวกัน ชาวนา ต.บางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เป็นพื้นที่รับน้ำจาก จ.สุโขทัย เร่งกรอกกระสอบทรายเพื่อกั้นที่นาของตัวเอง หลังระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้น ทำให้น้ำในคลองสาขาล้นทะลักท่วมนาข้าวกว่า 1,000 ไร่ โดยนายชำนาญ อินถาวร ชาวนาในพื้นที่กล่าวว่า ต.บางเคียน มีพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 6 หมื่นไร่ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมทุกครั้งที่น้ำไหลหลากมาจากทางภาคเหนือ ปีนี้น้ำมาเร็วกว่าที่คาดไว้ จึงส่งผลให้นาข้าวที่กำลังตั้งท้องจมน้ำกว่า 1,000 ไร่ และถ้ายังระบายออกไม่ได้ภายใน 10 วัน ข้าวจะเน่าเสียหายทั้งหมด

ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายสุดจิตร ลิ่มพานิช กำนันตำบลเกาะคอเขา นำเจ้าหน้าที่พร้อมรถเครื่อง จักรกลหนัก ทำการวางถุงบิ๊กแบ็กกันคลื่น บริเวณชายหาดเกาะคอเขา หมู่ 3 ต.เกาะคอเขา หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องคลื่นลมแรงทำให้คลื่นสูง 2 เมตร โถมซัด ชายฝั่งยาวกว่า 20 กิโลเมตร ถึงบ้านปากเกาะ ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วันแล้ว เป็นเหตุให้น้ำทะเลไหลท่วมรีสอร์ตและบ้านเรือนประชาชน 12 หลังที่อยู่ติดชายหาด โดยวางแนวบิ๊กแบ็กยาว 50 เมตร เพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้น ซึ่งนายนิคม ฉ่ำมาลี ชาวบ้านปากเกาะ กล่าวว่า น้ำทะเลไหลท่วมบ้านสูงแทบอยู่ไม่ได้ ชาวบ้านเคยเสนอให้ทางการทำเป็นเขื่อนกันคลื่นแต่เรื่องเงียบไป หากยังไม่มีการสร้างเขื่อน ถนนเข้าหมู่บ้านอาจถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนขาด บ้านเรือน ประชาชนต้องถูกคลื่นซัดจมทะเลแน่นอน

บ่ายวันเดียวกัน หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ราว 1 ชั่วโมง ส่งผลให้ถนน แจ้งวัฒนะ บริเวณทางลงด่วนทั้งฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออกเกิดน้ำท่วมขังผิวการจราจร ต่อเนื่องไปถึงแยกเมืองทองธานี ระดับน้ำสูง 15-20 ซม. ทำให้การจราจรติดขัด เช่นเดียวกับถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้มีน้ำท่วมพื้นผิวการจราจร โดยด้านขาเข้ามีน้ำท่วมสูงเลยทางเท้า และพื้นผิวการจราจร 2 เลนซ้ายตั้งแต่แยกพญาไทถึงหน้า สน.พญาไท ระยะทางราว 300 เมตร ส่วนด้านขาออก ตั้งแต่แยกศรีอยุธยา จนถึงแยกพญาไท ช่องทางด้านซ้าย 2 ช่องทางมีน้ำท่วมขังยาวกว่า 500 เมตร ทำให้สภาพการจราจรติดยาวเหยียดทั้งสองฝั่ง มีรายงานถนนสายหลักถูกน้ำท่วมขังรวม 34 เส้นทาง

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยหลังนำคณะทำงานติดตามการแก้ไขปัญหาเร่งระบายน้ำบริเวณคลองจิกมิตรมหาดไทย ช่วงคลองจั่น ซอยลาดพร้าว 128/1 และสถานีสูบน้ำคลองน้ำแก้ว ซอยลาดพร้าว 41 ว่า ถนนลาดพร้าวมีจุดที่เป็นปัญหาอยู่ 3 จุด ได้แก่ 1.ถนนลาดพร้าวตัดกับคลองจั่น 2.บริเวณถนนลาดพร้าวตัดกับคลองเจ้าคุณสิงห์ และ 3.บริเวณถนนลาดพร้าวตัดกับถนนรัชดาภิเษก ซึ่งได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในคลองน้ำแก้ว เบื้องต้น กทม.ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณถนนลาดพร้าวตัดกับคลองจั่นเพิ่มเติม มีกำลังรวมไม่น้อยกว่า 5 คิว ส่วนถนนลาดพร้าวตัดกับคลองเจ้าคุณสิงห์ การขยายบ่อสูบมีอุปสรรคจากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง กทม.พยายามเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำให้ได้อย่างน้อยจำนวน 2 คิว เพื่อความสามารถระบายน้ำให้ดียิ่งขึ้น

ส่วน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำเร่งระบาย บริเวณถนนงามวงศ์วานช่วงปากซอยชินเขต กล่าวว่า กทม.ยังคงรับมือสถานการณ์น้ำฝนไหว ขณะนี้มีปริมาณน้ำฝนสะสม 160 มม. เมื่อเทียบกับปริมาณน้ำฝนในต่างจังหวัดแล้ว ถือว่าหนักกว่าพื้นที่กรุงเทพฯอย่างมาก เนื่องจากบางพื้นที่แค่ฝนตกลงมา 60-70 มม. ก็ท่วมถึงเอวแล้ว ทั้งนี้ กทม.ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมอีก 1,400 กว่าเครื่อง จากเดิมมีประมาณ 600-700 เครื่อง ต้องยอมรับว่าฝนตกลงมาหนักตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.เป็นต้นมา และฝนก็เกิดตกมหาศาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ตนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำฝน โดยได้สื่อสารไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้กำลังใจและขอให้ร่วมกันช่วยเหลือประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับให้ผู้ว่าฯกทม.ผู้อำนวยการเขต และตำรวจจราจร บูรณาการความร่วมมือเพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดและน้ำท่วมขังพื้นที่ กทม.อย่างเร่งด่วน ในช่วงที่ยังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำและน้ำท่วมซ้ำซากเช่น ถนนรัชดาภิเษก ถนนลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน และเน้นย้ำกำจัดขยะในระบบระบายน้ำ ที่ยังมีปริมาณมากเป็นอุปสรรคต่อการไหลของน้ำ จากนี้ทุกหน่วยต้องรณรงค์สร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนอย่างจริงจัง ปลูกฝังให้รู้จักทิ้งขยะให้ถูกที่ ไม่ทิ้งลงแม่น้ำ ลำคลอง หรือท่อระบาย น้ำ ทั้งนี้ วันที่ 29 พ.ค.นายกฯมีกำหนดการเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของ กทม.ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง และพื้นที่ซอย ลาซาล-แบริ่ง

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน” ฉบับที่ 16 ว่า ในช่วงวันที่ 27-28 พ.ค. ประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ได้แก่ ภาคเหนือ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคกลาง จ.ราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา ภาคตะวันออก จ.ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา เมืองพัทยา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราดภาคใต้ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีฝนตกต่อเนื่องตลอดช่วง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง บริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้