วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหวง ได้ที ซัดคำถามนายกฯ ตอก ไม่มั่นใจดุลยพินิจของ ปชช.

“หมอเหวง”ได้ที ซัด คำถามนายกฯ 4 ข้อ ตอกกลับ หรือไม่มั่นใจดุลยพินิจของ ปชช. บอกอย่างสวยหรู ถ้ายึดหลักประชาธิปไตย ตอบหมดทุกคำถาม

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ออกมาตั้งคำถาม 4 ข้อว่า ข้อที่หนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ถามว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่นั้น อยากให้นายกฯ เคารพวิจารณญาณของประชาชน เขามีสมองไม่ต่างจากนายกฯ การถามเช่นนี้สะท้อนว่า นายกฯไม่เคารพดุลยพินิจของประชาชนเหมือนว่า เขาจะเลือกได้รัฐบาลที่ไม่ดีเข้ามา

ข้อสองที่ว่า หากไม่ได้จะทำอย่างไร เป็นการย้ำชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มั่นใจในตัวประชาชน หวาดระแวงคิดไปล่วงหน้าว่า จะได้รัฐบาลที่ไม่มีธรรมาภิบาล แต่อย่าลืมว่าในรัฐธรรมนูญ ปี 60 มีมาตรการตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้น สามารถดำเนินคดีกับรัฐบาลไม่มีธรรมาภิบาลได้แล้วจะกลัวอะไร

นพ.เหวง กล่าวอีกว่า ข้อสามที่ถามว่า การเลือกตั้งเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศเรื่องอื่นๆ ถูกต้องหรือไม่ นั้น ประชาชนเป็นคนที่มีสติปัญญาและรักชาติบ้านเมืองไม่น้อยกว่า พล.อ.ประยุทธ์ การเลือกตั้งเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพราะเชื่อมั่นว่า ประชาชนสามารถเลือกคนที่รักบ้านเมืองอย่างแท้จริง มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศและปฏิรูปประเทศได้ดีกว่ารัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารอย่างแน่นอน

และข้อสี่ที่ถามว่า นักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมควรมีโอกาสเข้าสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้แล้วถ้ามีปัญหาจะแก้อย่างไร ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้อ่านรัฐธรรมนูญ และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ครบถ้วนหรือไม่ เพราะถ้าศึกษาอย่างละเอียดจะทราบว่า ผู้ที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมจะไม่สามารถเข้ามาเล่นการเมือง ผ่านการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน ต่อให้เข้ามาได้ก็ยังมี ส.ว.ที่มาจากการสรรหา และพรรคฝ่ายค้าน ที่คอยตรวจสอบการทำหน้าที่ และถ้ามีปัญหาก็แก้ไขด้วยครรลองประชาธิปไตย เดินตามวิธีการในรัฐธรรมนูญ แก้ปัญหาโดยรัฐสภา ไม่ใช้ให้ทหารออกมาเช่นที่ผ่านมา ถ้าพูดโดยสรุป คำถามทั้งสี่ข้อ ของ นายกฯ คำตอบ คือ ยึดหลักการและครรลองประชาธิปไตย และเชื่อมั่นในดุลยพินิจของประชาชน

“หมอเหวง”ได้ที ซัด คำถามนายกฯ 4 ข้อ ตอกกลับ หรือไม่มั่นใจดุลยพินิจของ ปชช. บอกอย่างสวยหรู ถ้ายึดหลักประชาธิปไตย ตอบหมดทุกคำถาม 27 พ.ค. 2560 19:27 ไทยรัฐ