วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดจับ 7เขมรเถื่อน ลอบมุดรั้วตะเข็บชายแดนเข้าไทย มุ่งหน้าหางาน กทม.

จนท.เข้าคุมตัวชาวกัมพูชาที่ลักลอบ มุดรั้วตะเข็บชายแดนจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย ไว้ได้ทั้งหมด 7 คน พร้อมสารภาพว่าลักลอบเดินทางไปหางานทำใน กทม. และมีแก๊งค้าแรงงานเถื่อนชาวเขมรในฝั่งปอยเปตได้ติดต่อและชี้ช่อง บริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา โดยเรียกเก็บเงินค่าเดินผ่านช่องทางคนละ 500 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 พ.ค. 60 ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ) ได้รับการแจ้งประสานจาก จนท.กัมพูชา ว่าจะมีแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาลักลอบมุดรั้วตะเข็บชายแดนจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อจะลักลอบไปทำงานในพื้นที่ กทม.โดยมีแก๊งค้าแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาเป็นผู้ลักลอบนำพา

หลังได้รับการแจ้งประสานจึงสั่งการให้ ร.อ.อนันต์ จิตสุนทร รอง ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส)สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันนำกำลังชุดปฏิบัติการร่วมฯออกลาดตระเวนและเฝ้าตรวจบริเวณช่องทางธรรมชาติใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯได้ตรวจพบชาวกัมพูชาต้องสงสัยรวม 7 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน ด.ญ.1คน กำลังเดินเท้าลักลอบข้ามตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เข้ามาในฝั่งไทยแล้วเดินลัดเลาะเลียบคลองกั้นแนวชายแดน มาขึ้นสะพานรถไฟข้ามแดนที่กำลังก่อสร้าง แล้วเดินมุ่งหน้าจะเข้าตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากนั้น จนท.จึงได้นำกำลังร่วมกันเข้าทำการปิดล้อมและสามารถควบคุมตัวไว้ได้ทั้ง 7 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใดจึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ จุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการสอบสวนแรงงานชาวกัมพูชาทั้ง 7 คน รับสารภาพว่าได้ลักลอบข้ามตะเข็บชายแดนจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยเพื่อจะลักลอบเดินทางไปหางานทำใน กทม.เนื่องจากอยู่ที่บ้านเกิดในฝั่งกัมพูชา ไม่มีงานทำอีกทั้งฐานะทางบ้านก็ยากจนจำเป็นต้องดิ้นรนเพื่อมาหางานทำในประเทศไทย พร้อมกันนี้ได้รับสารภาพว่า มีแก๊งค้าแรงงานเถื่อนชาวเขมรในฝั่งปอยเปตได้ติดต่อและชี้ช่อง ให้ลักลอบเดินข้ามตะเข็บชายแดน บริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา โดยเรียกเก็บเงินค่าเดินผ่านช่องทางคนละ 500 บาท แต่ก็มาถูก จนท.จับกุมในที่สุด

ทั้งนี้ จนท.จึงได้นำตัวแรงงานเถื่อนชาวเขมรทั้ง 7 คน ส่งให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำไปถ่ายภาพทำประวัติและขึ้นบัญชี ที่อาคารที่พักรอการส่งกลับ ตม.จว.สระแก้ว ก่อนจะประสาน จนท.ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เพื่อนำไปผลักดันกลับประเทศต่อไป.

จนท.เข้าคุมตัวชาวกัมพูชาที่ลักลอบ มุดรั้วตะเข็บชายแดนจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย ไว้ได้ทั้งหมด 7 คน พร้อมสารภาพว่าลักลอบเดินทางไปหางานทำใน กทม. และมีแก๊งค้าแรงงานเถื่อนชาวเขมรในฝั่งปอยเปตได้ติดต่อและชี้ช่อง 27 พ.ค. 2560 18:37 ไทยรัฐ