วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงขลา เปิดงาน เทศกาลอาหาร2ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 18

รองผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล และอาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 18 ประจำปี 2560 เพื่อเผยแพร่อาหารทะเล และอาหารพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในแบบอาหารปักษ์ใต้

วันที่ 27 พ.ค. 60 ที่ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา นายอนุรัฐ ไทยตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล และอาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 18 ประจำปี 2560 พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ตัณติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา จังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา

ซึ่งมีความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนเพื่อเป็นการกระจายรายได้ และการมีส่วนร่วม ของประชาชนในท้องถิ่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 พ.ค.-3 มิ.ย. ประจำปี 2560 โดยมีประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล และอาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ นับเป็นกิจกรรมที่สำคัญของจังหวัดสงขลา

โดยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และได้จัดต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 18 ปี ซึ่งจังหวัดสงขลา ถือเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดกับทะเล 2 ทะเล คือ ทะเลอ่าวไทยและทะเลสาบสงขลา เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มี 2 ทะเล 3 น้ำ ทำให้ชาวสงขลามีวิถีชีวิตผูกพันกับทะเล ทำอาชีพการประมงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางทะเล

จึงทำให้มีวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่หลากหลาย จึงใช้จุดเด่นของอาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน และอาหารขึ้นชื่อของสงขลาเป็นไฮไลต์ของงาน ซึ่งอาหารที่จำหน่ายภายในงาน เทศบาลนครสงขลา ได้มีการจัดอบรมและขอความร่วมมือผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร ให้ดูแลเรื่องของความสะอาด อร่อย ถูกสุขลักษณะ และที่สำคัญภาชนะที่ใส่อาหารต้องปลอดโฟม 100 เปอร์เซ็นต์

ภายใต้สโลแกน ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สำหรับการจัดงานฯ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่อาหารทะเล และอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลาที่มีเอกลักษณ์ของความอร่อยในแบบอาหารปักษ์ใต้ และเพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา ซึ่งมีความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนเพื่อเป็นการกระจายรายได้ และการมีส่วนร่วม ของประชาชนในท้องถิ่น

โดยภายในงานจัดให้มีการประกวดนางสาวสมิหลา การประกวดหนุ่มสมิหลา ประจำปี 2560 การออกร้านจำหน่ายอาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทะเล สินค้า OTOP ของชุมชน พร้อมทั้งมีกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหาร นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแสดงบนเวทีทุกค่ำคืน โดยมีดารา ศิลปิน นักร้อง นักแสดงมาให้ความบันเทิงทุกค่ำคืน.

รองผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล และอาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 18 ประจำปี 2560 เพื่อเผยแพร่อาหารทะเล และอาหารพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในแบบอาหารปักษ์ใต้ 27 พ.ค. 2560 18:30 27 พ.ค. 2560 18:45 ไทยรัฐ