วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำลดที่นอนโผล่! อึ้ง พบขยะติดตะแกรงอุโมงค์ระบายน้ำพระราม 9 เกลื่อน

ทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก “กองประชาสัมพันธ์ กทม.” ได้เผยแพร่ภาพ กองขยะหลังน้ำลดบริเวณอุโมงค์ระบายน้ำพระราม 9 โดยมีที่นอนถูกวางทิ้งไว้อยู่

ไทยรัฐออนไลน์ ต่อสายตรงสอบถาม นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดย รองผู้ว่าฯ ยืนยันว่า ภาพที่เผยแพร่อยู่นั้น เป็นเรื่องจริง โดยมีเจ้าหน้าที่พบที่นอนถูกประชาชนทิ้งไว้ขวางทางน้ำไหลจากคลองเข้าอุโมงค์ บริเวณหน้าตะแกรงอุโมงค์ระบายน้ำพระราม 9

สำหรับปัญหาน้ำท่วมขังนั้น จะเกิดต่อเมื่อมีขยะไปติดที่ตะแกรง ทำให้ระบายน้ำได้ช้า ยิ่งหากปล่อยให้เศษขยะเหล่านี้ไปติดในเครื่องรถยนต์ที่ต้องลุยน้ำท่วม อาจทำให้เครื่องยนต์ชำรุดเสียหายได้

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า หากมีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามาก จนเกินความสามารถที่จะรับไหวก็เป็นปัญหาที่ทางกทม.ต้องแก้ไขให้ได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากประชาชนช่วยกันไม่ทิ้งเศษขยะลงบนพื้นที่สาธารณะหรือตามคูคลองจะเป็นการช่วยไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องการระบายน้ำได้ โดยเฉพาะตามถนน หรือตะแกรงท่อระบายน้ำ ซึ่งเมื่อน้ำระบายไม่สะดวกก็ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ดังนั้น อยากขอความร่วมมือกับประชาชนงดทิ้งขยะบนพื้นที่สาธารณะ

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 33 ห้ามมิให้ผู้ใดเทหรือทิ้งสิ่งปฏิกูล มูลฝอย น้ำโสโครกหรือสิ่งอื่นใดลงบนถนนหรือในทางน้ำ หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

นอกจากนี้ นายจักกพันธุ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาขยะ ทางสำนักงานเขตต่างๆ จะจัดโครงการวันทิ้งของเหลือใช้หรือทิ้งของชิ้นใหญ่ โดยจะระบุวันเวลาและสถานที่ ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ไปทั่วเขต ประชาชนในพื้นที่สามารถนำขยะไปทิ้งตามวันเวลานั้นได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ขอความร่วมมือให้นำขยะมาทิ้งให้ถูกที่ถูกทางเท่านั้น

แต่หากหมู่บ้านใด ชุมชนใด ยังไม่มีสำนักงานเขตเข้าไปเก็บขยะชิ้นใหญ่ สามารถประสานมายังฝ่ายรักษาความสะอาดของสำนักงานเขตนั้นๆ ได้ เพื่อให้บริการประชาชน

"กรณีที่ประชาชนต้องการเรียกเก็บขยะชิ้นใหญ่เป็นการส่วนตัวนั้น ต้องยอมรับว่าขยะชิ้นใหญ่ๆ ไม่ได้มีทุกวัน ซึ่งในหมู่บ้านอาจจะรวมกัน 5-10 หลัง เพื่อแจ้งไปยังสำนักงานเขตเพื่อให้มาเก็บพร้อมกันทีเดียวได้ แต่หากเป็นหลายร้อยหลังอาจจะต้องค่อยๆ เก็บไปตามพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตามขอให้รวมตัวกันและแจ้งทางเขตมาครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ" รองผู้ว่าฯ กทม. ระบุ 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กองประชาสัมพันธ์ กทม.

ทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก “กองประชาสัมพันธ์ กทม.” ได้เผยแพร่ภาพ กองขยะหลังน้ำลดบริเวณอุโมงค์ระบายน้ำพระราม 9 โดยมีที่นอนถูกวางทิ้งไว้อยู่ 27 พ.ค. 2560 15:54 ไทยรัฐ