วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ ปูด นอมินีสีเขียว เฟ้นผู้เล่นลงสนาม หนุน'บิ๊กตู่'

นิพิฏฐ์ ปูด นอมินีสีเขียวเฟ้นผู้เล่นลงสนาม หนุนบิ๊กตู่ ต่อท่ออำนาจ สาธิต จี้ นายกฯ พูดให้ชัดจะอยู่ต่อ หรือไม่ หากจะลงเลือกตั้ง ต้องปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้   

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ยื่นคำถาม 4 ข้อถึงประชาชนว่า คำพูดนายกฯมองได้ 2 มุม คือ 1.นายกฯ คงกังวลว่าหลังการเลือกตั้งบ้านเมืองจะกลับมาเหมือนเดิมอีก ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยก็กังวล รวมถึงตนก็กลัวเหมือนกัน

2.แต่คำถามแบบนี้มีลักษณะเป็นการเมืองเลือกคนมาบริหารประเทศในวันข้างหน้า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศชัดเจนในวันนี้ว่า ไม่ลงเลือกตั้ง จะลงจากตำแหน่ง จบเเล้วไม่อยู่ในอำนาจต่อ ก็พูดได้ ไม่ผิดปกติโอเค แต่ตอนนี้ยังคลุมเครือ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พูดชัดๆว่า จะลงจากตำแหน่ง หรือลงเลือกตั้งหรือไม่ จึงมีผลว่า พูดชี้นำหรือไม่ ว่า อย่าเลือกคนเก่าเข้ามา คล้ายกับบอกว่า นักการเมืองไม่ดีหมดอย่าไปเลือก ส่วนถ้าจะถามว่า คำพูดดังกล่าวเรียกว่า หาเสียงล่วงหน้าเอาเปรียบนักการเมืองหรือไม่ ลองตรองกันเอาเอง เพราะตอนนี้ พรรคที่มีทหารเป็นผู้ก่อตั้งมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ กว้านหาตัวผู้สมัครกันเเล้ว ในปักษ์ใต้ก็มี พื้นที่อื่นก็ด้วย บางพื้นที่ทราบว่า ถึงขนาดได้ตัวผู้สมัครเเล้วก็มีสาธิต จี้ ชกเเมนๆ หน่อยปล่อยผีให้นักการเมือง    

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ต้องออกมาประกาศให้ชัดเจน ว่า จะอยู่ต่อหรือจะลงเลือกตั้งหรือจะเอาอย่างไร ถ้าจะลงเลือกตั้งต้องให้ความเป็นธรรมเท่าเทียม ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ไม่เช่นนั้นจะเรียกว่าพูดฝ่ายเดียวบ่อนทำลายนักการเมือง เมื่อเป็นผู้ก่ออำนาจ บอกว่าจะนับหนึ่งไปสู่การเลือกตั้งต้องวางพื้นฐานอย่างเป็นธรรมเพื่อความสงบ  ถ้าพูดแบบนี้แล้ว ลงเลือกตั้งครั้งหน้าก็เรียกว่าเอาเปรียบกัน จะลงมาเป็นผู้เล่นควรมีความเป็นสุภาพบุรุษเปิดให้นักการเมืองดำเนินกิจกรรมตามปกติ จะลงเลือกตั้งตามกติกาหรือไม่ก็เป็นสิทธิ เเต่ถ้าจะพูดชี้นำทำนองนี้ควรบอกสังคมให้ชัดว่า จะไม่ลงสนามเเล้ว ส่วนจะเข้ามาวิธีไหนก็อีกเรื่อง.

นิพิฏฐ์ ปูด นอมินีสีเขียวเฟ้นผู้เล่นลงสนาม หนุนบิ๊กตู่ ต่อท่ออำนาจ สาธิต จี้ นายกฯ พูดให้ชัดจะอยู่ต่อ หรือไม่ หากจะลงเลือกตั้ง ต้องปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ 27 พ.ค. 2560 15:46 ไทยรัฐ