วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลอกนักท่องเที่ยว

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนที่สี่แยกคอกวัวร้องมีคนแฝงทำตัวเป็นพลเมืองดีหลอกนักท่องเที่ยวต่างชาติ และรอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา สั่งตำรวจพื้นที่ดำเนินคดีคนเทศบาลลวนลามนักศึกษาฝึกงาน

เรื่องแรก มีเรื่องที่คนเขียนมาบอกว่า ไม่สบายใจเลยที่แยกคอกวัว ฝั่งธนาคารออมสิน ถนนราชดำเนินกลาง ตอนกลางวัน มีคนเชียร์ให้ใช้ รถสามล้อเครื่อง ยืนแฝงตัวเป็นพลเมืองดี

อยู่บริเวณทางม้าลาย และแผนที่ที่ทางการจัดไว้ นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านมารอข้ามถนน ชายคนนั้นจะเดินเข้าไปสะกิดนักท่องเที่ยว ส่งเสียงดังเป็นภาษาอังกฤษว่า ทางโน้น

ทำให้สับสนว่าหลงทาง

ทำตัวเป็นพลเมืองดี อาสาพามาดูแผนที่ริมถนน และอาสาพามาหารถสามล้อที่ซอยราชดำเนินกลาง ข้างธนาคารออมสิน สาขาราชดำเนิน

มี “สามล้อเครื่อง” ทีมเดียวกันที่จอดรออยู่ วิ่งเข้ามารับ ทำเป็นไม่รู้จักกันจะมีแพ็กเกจให้นักท่องเที่ยวที่เตรียมรอไว้อยู่แล้ว

ไม่รู้ว่าการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายหรือไม่ แต่เป็นการ

บิดเบือนเจตนาของนักท่องเที่ยว และทำให้พลเมืองดีของบ้านเรา ต้องมัวหมองไปด้วย

เรื่องที่ 2 นายชาธิป รุจนเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ชี้แจงเรื่องร้องเรียนนักศึกษาฝึกงานที่เทศบาลตำบลคลองแสนแสบ ตำบลบางขนาก อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา

ถูกเจ้าหน้าที่ของเทศบาลกระทำอนาจาร แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรมว่า ได้แจ้งให้ตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา

สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดฉะเชิงเทรา และอำเภอบางน้ำเปรี้ยวตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้ว ผลเป็นประการใด จะได้แจ้งให้ทราบ

เรื่องสุดท้าย มีพลเมืองดีไปพบธนบัตรเด้งออกมาจากตู้รับฝากเงินสดของธนาคาร แล้วไปแจ้งความ และส่งมอบเงินคืนให้กับเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อช่วยตามหาเจ้าของ มีคนขอทราบถึงปัญหาเงินที่ฝากเด้งออกมาจากตู้ได้ยังไง ปรากฏว่า พนักงานของธนาคารไม่ให้ข้อมูล

แถมห้ามพลเมืองดีคนนั้นไม่ให้รายละเอียดออกมา

สมัยนี้คนส่วนใหญ่ต้องใช้บริการฝากธนบัตรผ่านตู้เงินสดรับฝากของธนาคาร

เป็นเรื่องใกล้ตัวคน

เหตุนี้เกิดขึ้นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสามแยกหมี เขตเทศบาลนครตรัง คนเก็บเรื่องมาเล่า

ปล่อยไปแบบนี้ พลเมืองดีคนไหนอยากทำความดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

27 พ.ค. 2560 15:45 ไทยรัฐ