วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 28/05/60

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ น้องๆ คนเก่ง จาก ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ชั้น ม.1 นำทีมโดย น้องตุน...ด.ช.ธิปก บวรรัตนารักษ์, น้องแมค...ด.ช.ธีภพ สุทธิพิศาล, น้องอิน...ด.ญ.เจตนิพิฐ คุ้มคง, น้องหมิง...ด.ญ.ปาณิศา รงคพิชญ์ ที่สร้างสรรค์ผลงานระบบกระเป๋าแปลงพลังงานเพื่อชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับนักเดินทาง (Energy Conversion System for Traveller) หรือ ECoST ซึ่งคว้ารางวัลเหรียญทองจากการประกวดผลงานนวัตกรรม CSITF 2017 ที่เซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐ ประชาชนจีน, รางวัล Special Award จากงานนวัตกรรม IDRIS 2017 กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เป็นต้น และยังได้รับการจดสิทธิบัตร ในนาม ร.ร.สาธิตจุฬาฯ เรียบร้อยแล้วน้องตุน ขอเป็นตัว แทนทีมงาน เล่าว่า “แรงบันดาลใจจากการคิดนวัตกรรมชิ้นนี้มาจากการที่ผมเห็นภาพคนเดินทางไปมา

พร้อมกับการลากกระเป๋าเดินทางจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ผมและครอบครัวเวลาเดิน ทางไปต่างประเทศ คุณพ่อคุณแม่มักจะให้ลูกๆ เฝ้ากระเป๋า ขณะที่รอพวกเราก็จะเล่นโทรศัพท์มือถือ พอแบตหมด ผมก็จะเข็นกระเป๋าเดินทางเล่นไปมา จึงเกิดความคิดว่า ถ้าเรานำพลังงานจากล้อกระเป๋ามาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า และเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรอง และนำไปชาร์จโทรศัพท์มือถือ เราก็จะใช้มือถือได้ต่อ ที่สำคัญก็จะเป็นพลังงานสะอาดด้วย”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกต่อว่า “ผมจึงปรึกษากับคุณพ่อ กลุ่มเพื่อน และอาจารย์ที่ปรึกษา คิดโครงงานชิ้นนี้ ขึ้น โดยแบ่งเป็น 2 ระบบคือ 1.ระบบแปลงพลังงาน เมื่อเราลากกระเป๋าล้อที่ต่ออยู่กับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลัง– งานไฟฟ้า 2.ระบบเก็บพลังงาน ซึ่งอยู่ในช่องเล็กๆในกระเป๋า มีตัวเชื่อมขนาดเล็กเชื่อมระบบแปลงพลังงานกับระบบเก็บพลังงานไว้ด้วยกัน และยังติดตั้งตัวเก็บประจุยิ่งยวด ทำให้เราสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าจากล้อได้ แม้ว่าเราจะลากกระเป๋าช้าๆครับ”

น้องตุน บอกด้วยว่า “รู้สึกภูมิใจที่ผลงานได้รับการจดสิทธิบัตร และได้รับรางวัลมากมาย สิ่งที่ได้รับจากการทำงานในครั้งนี้คือ เรียนรู้การทำงานร่วมกันกับเพื่อนๆ ในอนาคตผมอยากพัฒนาให้ผลงานชิ้นนี้ ใช้งานง่ายและนำไปติดกับกระเป๋าใบไหนก็ได้ครับ”.

27 พ.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ